Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không?

23

Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không? là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Dù kiến thức về kinh nguyệt là rất quan trọng và cần thiết nhưng nhiều người vẫn chưa trang bị đủ.

1. Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của một người phụ nữ thường nằm trong khoảng từ 21- 35 ngày, trung bình là 28 ngày. Trong đó, thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3 – 7 ngày với số lượng máu kinh mất đi trong mỗi chu kỳ khoảng từ 50 – 150ml.

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ. Một số đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt không đều:

  • Kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn
  • Thưa kinh, thiểu kinh, vô sinh
  • Lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều
  • Rong kinh

2. Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không?

Rất nhiều người chủ quan với hiện tượng kinh nguyệt không đều để rồi phải chịu những hậu quả đáng tiếc.

Ảnh hưởng tâm lý, cuộc sống hàng ngày: Trước hết, kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng tới tâm lý của phụ nữ. Chị em sẽ luôn cảm thấy lo lắng, bất an khi thấy vòng kinh thất thường. Lịch sinh hoạt cũng vì thế mà thay đổi theo, nhiều dịp vui chơi có thể bị hoãn chỉ vì kinh nguyệt không theo chu kỳ.

Ảnh hưởng tới khả năng thụ thai: Chu kỳ kinh nguyệt không đều thường sẽ gây khó khăn cho các cặp đôi trong việc tính ngày rụng trứng để quan hệ nhằm tăng khả năng thụ thai. Kinh nguyệt không đều cũng ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, chất lượng trứng.

Thêm nữa, kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt cũng ảnh hưởng tới nội tiết và độ dày của niêm mạc tử cung, ảnh hưởng tới thụ thai, thậm chí có thể là nguyên nhân gây vô sinh.

Gây tình trạng thiếu máu: Tình trạng rong kinh kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược và gây thiếu máu.

Gia tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa: Số ngày hành kinh hợp lý là khoảng 3 – 5 ngày, lý tưởng nhất là 3 ngày bởi số ngày ra máu càng kéo dài thì càng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Máu kinh là môi trường lý tưởng cho nấm, vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Với những thông tin trên, câu hỏi kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không đã có đáp án trả lời. Trừ trường hợp kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là không nhất thiết phải điều trị, các trường hợp rối loạn kinh nguyệt là bệnh lý thì cần có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt. Kết hợp với các biện pháp nhằm loại bỏ nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều, việc sử dụng estrogen thảo dược như EstroG-100 sẽ là giải pháp tối ưu. EstroG-100 là estrogen thảo dược rất an toàn, cho hiệu quả cao và có thể tự mua về sử dụng mà không cần sự kê đơn của bác sỹ.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa tình trạng kinh nguyệt không đều gây thiếu máu, chị em nên bổ sung thêm viên uống có chứa sắt, acid folic, vitamin B12, vitamin E, kẽm, dầu mè đen,…