Kinh nguyệt bất thường nguyên nhân và cách điều trị

19

Kinh nguyệt bất thường chính là sự bất thường của chu kỳ kinh nguyệt, không giống với một chu kỳ bình thường, bao gồm các biểu hiện như lượng máu kinh ra quá ít hoặc quá nhiều, kinh nguyệt tháng có tháng không, chu kỳ kinh nguyệt thất thường ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày, có thể máu kinh bị vón cục, có mùi kèm đau bụng nhiều,v.v .… Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt và cả việc tính thụ thai hay tránh thai của chị em. Bởi vậy, khi kinh nguyệt bất thường, chị em hãy tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc.

1. Thế nào là kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt bình thường sẽ đều tăm tắp ở các tháng như số ngày của chu kỳ, số ngày ra máu kinh, lượng và tính chất máu kinh và phải nằm trong giới hạn cho phép. Ví dụ, một chu kỳ kinh bình thường sẽ dao động từ 21-35 ngày, số ngày ra máu kinh trong khoảng 3-5 ngày, lượng máu kinh mỗi tháng dao động trong khoảng từ 80-200ml.

Kinh nguyệt được gọi là bất thường các chu kỳ sẽ không tuân tủ theo qui luật bình thường kể trên. Kinh nguyệt bất thường cần phải điều trị gồm:

Số ngày của chu kỳ ở các tháng bị dao động trên 5 ngày hoặc chu kỳ ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày, khi đó sẽ là kinh nguyệt bất thường.

Khi mà lượng máu kinh quá ít (ít hơn 80ml) hoặc quá nhiều (nhiều hơn 200ml) hoặc lượng khác nhau ở các chu kỳ, hoặc số ngày ra máu kinh ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày đều là kinh nguyệt bất thường và cần điều trị.

Nếu máu kinh tự dung có màu sắc khác thường như màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng hoặc bị vón cục, kèm đau bụng thì đó là sự bất thường khá nguy hiểm, liên quan đến 1 bệnh phụ khoa nào đó như ung thư cổ tử cung, viêm phần phụ nặng, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, …cần phải được khám và điều trị ngay. Bởi  máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm.

Ngoài ra, một số phụ nữ bị buồng trứng đa nang, thì kinh nguyệt sẽ rất thưa, vài tháng mới có 1 lần và sẽ gây khó thụ thai, có nguy cơ bị vô sinh.  Lúc này không cần điều trị và khi muốn có thai, cần có sự theo dõi, điều trị của bác sĩ sản khoa.

2. Nguyên nhân gây kinh nguyệt bất thường

Nếu do bệnh lý phụ khoa như kể trên, kinh nguyệt sẽ có những biểu hiện bất thường về tính chất máu kinh như màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng hoặc bị vón cục, kèm đau bụng,… Khi đó, cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và theo dõi sức khỏe.

Đa số các trường hợp kinh nguyệt bất thường là do rối loạn nội tiết mà chủ yếu là do suy giảm Estrogen. Có một số yếu tố tự nhiên theo tuổi tác gây rối loạn nội tiết như lúc dậy thì, lúc tiền mãn kinh và mãn kinh, lúc này chỉ khắc phục để giảm thiểu tìnhtrạng  kinh nguyệt bất thường, không thể khỏi hoàn toàn được.

Các trường hợp rối loạn nội tiết đều gây bởi tác động tiêu cực, đó là do tình trạng sức khỏe kém, dinh dưỡng thiếu, căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, thức khuya, cân nặng thay đổi đột ngột, thay đổi vị trí hoặc điều kiện sống,…

3. Cách điều trị bệnh kinh nguyệt bất thường

Để điều trị hiệu quả tình trạng kinh nguyệt bất thường, chị em cần xác định được nguyên nhân gây bệnh cùng với áp dụng biện pháp điều trị đúng. Nếu nguyên nhân gây bệnh do bệnh lý phụ khoa, chị em cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi và điều trị kịp thời, tránh gây hậu quả xấu cho sức khỏe.

Trường hợp kinh nguyệt bất thường do rối loạn nội tiết, chị em có thể tự điều chỉnh bằng cách sử dụng Estrogen thảo dược từ 3-6 tháng kết hợp với việc điều chỉnh lại lối sống, chế độ sinh hoạt, tránh căng thẳng hoặc sinh hoạt không điều độ. Chỉ cần như vậy, chắc chắn kinh nguyệt sẽ điều hòa trở lại sau 1-2 tháng điều trị. Trong số các Estrogen thảo dược hiện nay, EstroG-100 nổi lên là loại an toàn, hiệu quả bậc nhất, đã được khoa học kiểm chứng, được sử dụng lâu đời tại 1 số nước như Hàn Quốc, Trung Quốc và hiện nay rất được ưa chuộng tại các nước phát triển như Mỹ, Canada hoặc các nước Châu Âu. EstroG-100 hiện đã có mặt tại Việt Nam trong sản phẩm thực phẩm chức năng.

Đối với phụ nữ từ sau tuổi 40, là giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, để hạn chế hoặc giảm thiểu tình trạng kinh nguyệt bất thường, chị em nên sử dụng EstroG-100 hàng ngày và liên tục. Ngoài tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt, EstroG-100 còn giúp cho chị em luôn khỏe mạnh, hấp dẫn và kéo dài tuổi thanh xuân.