Gamma – Oryzanol “Người đẹp cám”

18

Trong truyền thống người Nhật Bản, một thời gian dài phụ nữ đã nghiền cám gạo thoa lên mặt. Kết quả, da mặt rất mịn và sáng họ được gọi là “Nuka-Bịjin” (hay “Người đẹp cám”).

Điều làm nên sự kỳ diệu của nước vo gạo là Gamma –Oryzanol, chất chống ôxi hóa hàng đầu, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa cơ thể.

Gamma Oryzanol là gì?

Gamma Oryzanol là một phần lipid của dầu gạo, được chiết xuất từ dầu thô cám gạo (vỏ lụa hạt gạo).

Gamma-oryzanol là hỗn hợp các phytosterol bao gồm campesterol, cycloartanol, cycloartenol, beta-sitosterol, stigmasterol và acid ferulic. Các chất phytosterol làm giảm hàm lượng lipid trong máu và acid ferulic có hoạt tính chống oxy hóa.

Tác dụng của Gamma Oryzanol

Chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả

Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng nổi bật nhất của Gamma Oryzanol là chất chống ôxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy bởi các gốc tự do, làm chậm đáng kể quá trình lão hóa của cơ thể.

Mặc dù Vitamin E nổi tiếng là một chất chống ôxy hóa hiệu quả , Gamma -Oryzanol có tác dụng gấp 4 lần Vitamin E trong việc ngăn chặn các mô bị ôxy hóa.

Dưỡng trắng, chống nám, bảo vệ da

Gamma oryzanol hòa tan trong dầu, dễ dàng hấp thu vào da và có tác dụng kích thích tuần hoàn máu dưới da, Gamma oryzanol được công nhận là một chất dinh dưỡng hiệu quả cho làn da.

Oryzanol kiềm chế hoạt tính enzim tyrosinase, cản trở bài tiết sắc tố melanin dưới da, có tác dụng phòng chống nám da.

Oryzanol ngăn chặn tia cực tím trên bề mặt da và cản trở sự phát tán của tia tử ngoại bảo vệ làn da khỏi các hư tổn do ôxy hóa gây ra dưới tác động của môi trường bên ngoài.

Giảm cholesterol thừa, tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu lâm sàng trên thế giới đã khẳng định, gamma oryzanol có khả năng ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol từ thức ăn và cholesterol do gan tiết ra, sau đó đào thải chúng khỏi cơ thể.

Các chuyên gia tim mạch trên thế giới cũng khuyên người thừa cholesterol nên dùng thực phẩm chứa gamma oryzanol như một cách tự nhiên để đưa cholesterol về mức “chuẩn”, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch.

Giảm triệu trứng bất lợi tuổi tiền mãn kinh

Gamma oryzanol có hoạt tính giống như proestrogen, giảm các triệu chứng bốc hỏa căng thẳng, thay đổi bất thường của phụ nữ quanh tuổi mãn kinh.