Estrogen thực vật là gì? Cần lưu ý gì khi bổ sung?

63

Hiện nay, nhiều phụ nữ chọn cách bổ sung estrogen thực vật để cân bằng lại lượng nội tiết tố estrogen bị thiếu hụt, suy giảm. Vậy estrogen thực vật là gì? Việc bổ sung estrogen có nguồn gốc từ thực vật mang lại hiệu quả thế nào và cần lưu ý những gì?

Estrogen thực vật (hay còn gọi là phytoestrogen, Estrogen thảo dược) có cấu trúc tương tự như thành phần nội tiết tố nữ trong cơ thể, vì vậy, nó có liên kết với các thụ thể estrogen nội sinh và thực hiện các chức năng của mình.

Estrogen thực vật được tìm thấy trong hơn 300 loài thực vật khác nhau, điển hình nhất là đậu nành, giá đỗ, ngũ cốc, hạt hướng dương,…

Cụ thể, căn cứ vào nguồn gốc thực vật, người ta chia estrogen thực vật thành 3 loại gồm: Isoflavone (có trong đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các cây họ đậu), Lignans (có trong các loại hạt, ngũ cốc nguyện hạt, trái cây, rau quả) và Coumestans (có trong bông cải xanh và rau mầm).

Estrogen thực vật cũng tương tự estrogen nội sinh nên sẽ giúp cân bằng nội tiết tố nữ, khắc phục các vấn đề do suy giảm nội tiết tố nữ gây ra, kéo dài tuổi xuân. Tuy nhiên, khi bổ sung estrogen ở dạng này, phụ nữ cũng cần lưu ý: tránh tự ý sử dụng estrogen thực vật từ các loại hạt, cây nào nếu chưa được chứng minh lâm sàng bằng khoa học.

Một số báo cáo cho rằng, estrogen thực vật từ đậu nành có thể làm ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng kết hợp với tinh trùng, hình thành phooit hì chất nay gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh.

Hơn nữa, một số nghiên cứu chỉ ra, estrogen thực vật từ mầm đậu nành có thể gắn với thụ thể estrogen Alpha và Beta, có thể gây ung thư vú nếu sử dụng với liều điều trị khoảng 2 năm trở đi.

Với sự tiến bộ của khoa học, y học hiện đại ngày nay, thay cho việc chọn bổ sung estrogen tổng hợp thì chọn những loại estrogen thực vật thực sự an toàn, hiệu quả và phải có chứng minh lâm sàng.

Loại estrogen thảo dược đang rất được ưa chuộng là EstroG-100 (được bào chế từ Đương Quy, Tục Đoạn và Cách Sơn Tiêu). EstroG-100 được sử dụng để bổ sung, cân bằng nội tiết tố nữ, giảm thiểu sự khó chịu của 11/13 triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh. EstroG-100 đã được FDA (Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) của Mỹ và Bộ Y Tế Canada kiểm nghiệm và công nhận là an toàn, không gây tác dụng phụ. EstroG-100 hiện nay được phụ nữ Mỹ sử dụng rộng rãi thay cho Isoflavone từ mầm đậu nành.

Khi bổ sung nội tiết tố, phụ nữ nên bổ sung thêm các tiền nội tiết tố khác như: Pregnenolone,  Cao củ sắn dây.