Để kinh nguyệt luôn đều, gọn và đẹp

18

Kinh nguyệt là tấm gương phản chiếu sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh lý, sinh sản nói riêng của phụ nữ. Kinh nguyệt đều, gọn và đẹp chứng tỏ sức khỏe của chị em đang rất tốt. Vậy kinh nguyệt thế nào thì được coi là đều, gọn và đẹp? Nếu kinh nguyệt không được đều, gọn và đẹp thì phải cải thiện bằng cách nào?

1. Kinh nguyệt thế nào là đều và gọn, thế nào là bất thường?

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo, lặp lại theo chu kỳ hàng tháng. Mỗi chu kỳ sẽ kéo dài từ khoảng 21 – 35 ngày, trung bình là 28 ngày (đây là số ngày lý tưởng nhất của kỳ kinh được gọi là đều, là mục tiêu để chúng ta hướng tới). Trong mỗi chu kỳ, số ngày hành kinh sẽ chiếm khoảng 2 – 7 ngày, đẹp nhất là gói gọn trong khoảng 3 ngày (và là tiêu chuẩn của kỳ kinh được gọi là gọn). Lượng máu kinh ra vừa phải, trung bình từ 50 – 150ml. Máu kinh đẹp sẽ có màu đỏ thẫm, không đặc, hơi dính, có thể có cục nhỏ dính màu trắng. Mùi máu kinh hơi tanh như mùi máu.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, nếu kinh nguyệt nằm ngoài những quy luật trên, tức là kinh nguyệt của chị em đã bị rối loạn, bất thường. Cụ thể, kinh nguyệt bất thường có thể là: Tháng có tháng không; Chậm kinh, thưa kinh, mau kinh, vô kinh, bế kinh, cường kinh; Rong kinh; Máu kinh có màu đỏ tươi, hồng, đen,….; Lượng máu kinh ra quá ít hoặc quá nhiều,…

2. Lợi ích của kinh nguyệt đều và gọn

Kinh nguyệt không đều, không gọn, không đẹp là dấu hiệu cho thấy kinh nguyệt bất thường, kinh nguyệt bị rối loạn. Kinh nguyệt đều, gọn và đẹp mang lại rất nhiều lợi ích cho chị em.

  • Chứng tỏ sức khỏe của chị em đang rất tốt: Kinh nguyệt được ví như tấm gương phản chiếu sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của phụ nữ. Kinh nguyệt đều cho thấy buồng trứng, các cơ quan sinh dục khác hoạt động ăn khớp, nhịp nhàng, nội tiết tố nữ đang đầy đủ và ổn định. Khi đó, sức khỏe, sắc đẹp được bảo đảm và chị em sẽ rất thuận lợi để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ.
  • Dễ dàng tính ngày quan hệ để thụ thai: Kinh nguyệt đều, gọn và đẹp là tín hiệu đáng mừng cho các cặp đôi muốn chào đón “thiên thần nhỏ”. Lúc này, chị em có thể dễ dàng tính ngày rụng trứng, chất lượng trứng cũng tốt hơn hẳn với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn.
  • Dễ tránh thai, giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn: Chính vì việc nắm bắt dễ dàng này trứng rụng, việc tránh thai cũng đơn giản hơn, chị em có thể biết được ngày nào quan hệ để không lo hậu quả đáng tiếc.
  • Giảm viêm nhiễm phụ khoa: Rối loạn kinh nguyệt, nhất là kinh nguyệt kéo dài, rong kinh cộng thêm việc liên tục phải “đóng bỉm” làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa bởi máu kinh là môi trường thuận lợi cho nấm, vi khuẩn, vi trùng phát triển gây bệnh.

3. Làm thế nào để kinh nguyệt luôn đều, gọn và đẹp?

Kinh nguyệt không đều, bất thường, rối loạn thường do mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố: Hai nội tiết tố nữ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là estrogen và progesterone. Dưới tác động của progesterone, nội mạc tử cung sẽ biến đổi để chuẩn bị chờ phôi thai về làm tổ. Nếu trong khoảng 2 tuần mà không có phôi thai tới làm tổ, thể vàng bị thoái hóa làm lượng hormone progesterone và estrogen giảm mạnh. Sự suy giảm của hai hormone này làm cho lớp nội mạc tử cung bong ra, gọi là kinh nguyệt.

Khi các nội tiết tố này bị biến động, suy giảm, kinh nguyệt sẽ không đều, đến sớm hoặc muộn, thưa kinh, cường kinh, rong kinh, thiểu kinh,…

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các nội tiết tố này mất cân bằng, rối loạn dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Các nguyên nhân có thể kể tới như:

  • Độ tuổi: Ở độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh, mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt là tình trạng phổ biến. Bởi, ở độ tuổi dậy thì, buồng trứng và các cơ quan sinh dục khác vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Còn với thời kỳ tiền mãn kinh, tiền mãn kinh, các nội tiết tố trong cơ thể suy giảm mạnh do buồng trứng suy giảm hoạt động, cơ thể bị lão hóa.
  • Áp lực tâm lý: Sự mệt mỏi, căng thẳng sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản sinh các nội tiết tố nữ.
  • Rối loạn tuyến giáp: Hormone tuyến giáp ảnh hưởng tới tốc độ trao đổi chất của cơ thể.
  • Ăn uống không đầy đủ, không khoa học, nghỉ ngơi không hợp lý: Sẽ làm biến động mức hormone trong cơ thể.
  • Cho con bú: Tuyến yên sẽ tiết ra một lượng lớn chất prolactin làm ức chế buồng trứng, giảm hàm lượng nội tiết tố nữ estrogen.

Vì vậy, để kinh nguyệt không bị rối loạn, bất thường, luôn đều, gọn và đẹp, chị em cần phải có sức khỏe tốt, nội tiết tố cân bằng và vùng kín không bị viêm nhiễm. Trong số các nguyên nhân kể trên, sự mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố là nguyên nhân chính.  Để khắc phục, trước đây, các bác sĩ thường sử dụng liệu pháp hormone thay thế (tổng hợp) để bổ sung nội tiết tố như dùng các loại thuốc nội tiết hoặc thuốc tránh thai hàng tháng,…. Tuy nhiên, cách làm này cần có sự theo dõi nghiêm ngặt của bác sỹ và có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: tăng cục máu đông, đau nửa đầu, mỡ dồn ở bụng và đùi, tăng nguy cơ u vú, u xơ, ung thư,…  Việc chỉ chú trọng bổ sung 1 mình estrogen cũng sẽ gây tác dụng phụ tương tự.

Ngày nay, các chuyên gia cho biết, cách an toàn và hiệu quả hơn cả để giúp cân bằng nội tiết tố cho phụ nữ là bổ sung estrogen thảo dược cùng các tiền nội tiền nội tiết tố quan trọng Pregnenolone, Cao củ sắn dây. Trong số rất nhiều loại estrogen thảo dược, EstroG-100 từ 3 cây thuốc quý gồm Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu được công nhận và chứng minh là an toàn bậc nhất, đồng thời cho tác dụng mạnh gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược thông thường. Các thành phần trên sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt, mang lại chu kỳ kinh đều đặn, giúp cải thiện chất lượng máu kinh và gói gọn ngày hành kinh. Số ngày hành kinh lý tưởng 3 ngày sẽ không còn là điều quá xa vời.

Đồng thời, để kinh nguyệt đều và đẹp, nhưng không lo táo bón, nóng nhiệt, phụ nữ cũng nên kết hợp bổ sung sản phẩm chứa sắt hữu cơ, acid folic, vitamin B12, vitamin E, kẽm, dầu mè đen để bổ máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.