Đau bụng kinh nên ăn gì? 13 loại thực phẩm giảm đau bụng hiệu quả

35

1. Đau bụng kinh nên ăn gì?

1.1. Hải sản

Đau bụng kinh nên ăn hải sản

Trong các loại hải sản thì cá hồi, hàu chứa nhiều vitamin D, omega 3 có thể ức chế các cơn đau do co bóp tử cung, đồng thời lượng lớn canxi cũng được nạp vào cơ thể để chống chọi lại các cơn đau bụng kinh.

1.2. Gừng

Gừng tươi là thực phẩm thân quen và có thể thêm vào hầu hết thực đơn hằng ngày với công cụng giảm đau bụng kinh tức thì. Bạn có thể thêm vào canh, các món kho hay pha một tách trà gừng với nước ấm.

1.3. Trứng

Trong trứng có chứa nhiều vitamin B6, D, E, đặc biệt là rất giàu protein giúp giảm cảm giác đau bụng khi trong kỳ kinh.

1.4. Socola đen

Đau bụng kinh nên ăn socola đen

Chocolate đen giàu magie và chất xơ, giúp phục hồi lượng máu đã mất nhanh hơn, giúp lưu thông máu tốt hơn.

1.5. Các loại đậu

Hạt của các loại đậu chứa rất nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như magie, sắt giúp bổ sung nhanh chóng lượng mau mất đi do hành kinh. Hơn thế, trong hạt đậu còn chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt hơn, chị em sẽ không còn phải chịu các cơn đau do rối loạn tiêu hóa.

1.6. Chuối, dứa, kiwi

Đây là ba loại trái cây có công dụng thần kỳ cho câu hỏi đau bụng kinh nên ăn gì. Chuối chứa lượng lớn vitamin B6 và kali, chất sắt giúp giảm các cơn đau chướng bụng ngày kinh. Khi kết hợp chuối với dứa, kiwi thì càng gia tăng hiệu quả. Vì trong dứa chứa enzim bromelain giúp chống viêm, còn trong kiwi nhiều chất actinidin hỗ trợ tiêu hóa đạm tốt hơn.

1.7. Đu đủ

Đau bụng kinh nên ăn đu đủ

Đu đủ là loại trái cây giàu chất sắt, vitamin A, canxi, caroten… vì vậy các bạn gái nên ăn nhiều đu đủ trong những ngày đèn đỏ để bổ sung lượng máu đã mất cũng như giảm đau bụng khi hành kinh.

1.8. Các loại rau xanh

Đau bụng kinh nên ăn gì? Bạn gái nên bổ sung thực đơn hàng ngày nhiều rau xanh như cải xanh, atiso,… đây là những loại rau nhiều nước sẽ giúp cơ thể thanh lọc độc tố, giải tỏa sưng, đầy bụng. Việc ăn nhiều rau xanh còn giúp da bạn gái dịu đi và giảm nổi mụn mỗi khi kỳ kinh tới.

1.9. Trà xanh

Tâm lý chị em trong những ngày đèn đỏ thường rất nhạy cảm, bức bối vô cớ và dễ nổi cáu. Do vậy nên uống trà xanh để thư giãn và giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, chống oxy hóa và giảm cơn đau.

1.10. Thực phẩm có chất sắt

Đau bụng kinh nên ăn thực phẩm có chất sắt

Trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ mất đi một lượng lớn máu vì vậy cần bổ sung lại lượng máu cơ thể đã mất thông qua việc tăng cường chế độ ăn với thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, thịt gia cầm, ngũ cốc….

1.11. Thực phẩm giàu canxi

Biểu hiện thường gặp ở phụ nữ khi tới tháng là đau mỏi lưng rất khó chịu, kèm theo đó là các cơn đau bụng kinh. Mỗi tháng hành kinh như cơn ác mộng ùa về với mỗi chị em.

Chính vì vậy cần bổ sung canxi để giảm các triệu chứng trên thông qua chế độ ăn hằng ngày như thêm sữa, đậu phụ, rau lá xanh…

1.12. Nghệ tây

Đau bụng kinh nên ăn nghệ tây

Theo các nhà khoa học thì nghệ tây sẽ nhanh chóng thuyên giảm các triệu chứng khó chịu trước kỳ kinh nguyệt. Bạn nên thêm một ít nghệ tây vào trong các món ăn của mình.

1.13. Thực phẩm ít muối

Nhiều bạn tới tháng sẽ có cảm giác nhạt miệng, chán ăn, thèm muối. Nhưng việc ăn nhiều đồ mặn có thể khiến bạn bị chướng bụng và kỳ kinh trở nên tệ hơn. Bạn chỉ nên ăn các thực phẩm ít muối như bỏng ngô, khoai tây chiên.

2. Đau bụng kinh nên hạn chế những loại thực phẩm gì?

2.1. Các loại thực phẩm chứa chất kích thích

Đau bụng kinh nên hạn chế thực phẩm có chất kích thích

Thời thời kỳ kinh nguyệt các chị em nên hạn chế sử dụng các chất kích thích mạnh như rượu, bia, các loại đồ uống có gas. Chúng sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tuần hoàn máu, việc hấp thụ chất sắt từ thực phẩm cũng kém đi. Về lâu dài lượng máu ra nhiều sẽ khiến bạn bị thiếu máu, có thể dẫn đến ngất xỉu.

2.2. Tránh ăn thực phẩm có tính lạnh

Các loại thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, dưa hấu, đồ lạnh.. Không nên ăn khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

2.3. Đau bụng kinh không nên ăn thực phẩm gì?

Người bị đau bụng kinh không nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ và cay, nóng, chua vì dễ làm cơn đau trở nên dữ dội hơn.