Có nên tắm trong ngày đèn đỏ hay không?

36

Có nên tắm trong ngày đèn đỏ hay không là thắc mắc của rất nhiều người vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu như một số người trải qua những ngày nhạy cảm một cách nhẹ nhàng, thoải mái thì số khác lại phải chịu nhiều triệu chứng khó chịu như đau tức ngực, đau bụng kinh, chướng bụng, mệt mỏi,… nên họ thường phải xem xét thật kỹ trước khi muốn làm gì đó.

Có nên tắm trong ngày đèn đỏ không? Tắm là nhu cầu cần thiết mỗi ngày, không chỉ giúp tâm lý thoải mãi, thư giãn mà còn giúp loại sạch bỏ bụi bẩn trên cơ thể. Và ngày “đèn đỏ” cũng không loại trừ. Hơn nữa, trong những ngày “đèn đỏ”, máu kinh ra nhiều, cộng thêm việc liên tục phải đóng băng khiến khu vực này bí ẩm, khó chịu nên nếu không vệ sinh sạch sẽ, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh bên trong lẫn bên ngoài phát triển gây bệnh.

Như vậy, chị em có nên tắm trong ngày đèn đỏ nhưng vấn đề là tắm theo phương thức, tần suất như thế nào?

  • Trong ngày đèn đỏ, bạn không nên tắm quá nhiều vì có thể gây ra viêm nhiễm đường sinh dục bởi trong những ngày này, nội mạc tử cung tách ra, miệng tử cung hơi mở, kinh nguyệt lưu lại trong âm đạo. Đây là cơ hội tốt để cho vi khuẩn lây nhiễm và sinh sôi nảy nở.
  • Không nên tắm bồn, chậu: Các chuyên gia cho rằng, trong những ngày nguyệt san, chị em không nên tắm bồn hay tắm chậu mà chỉ nên tắm đứng, tắm xối nước trực tiếp lên người hoặc dùng khăn ướt lau người. Thời kỳ này,  màng trong tử cung nơi trứng rụng trú ngụ có kinh huyết chạy qua, trong âm đạo có kinh huyết đình trệ và đó chính là nơi rất tốt để vi khuẩn phát triển. Nếu tắm bằng bồn hoặc chậu, vi khuẩn có thể di chuyển qua âm đạo đi vào tử cung dẫn đến bị nhiễm khuẩn và sinh ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ,…
  • Trong những ngày đèn đỏ, chị em không nên tắm nước lạnh: Do nhiệt độ nước thấp, cơ thể sẽ dễ bị cảm lạnh dẫn tới một loạt các phản ứng kích thích như nhịp tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, da bị co lại, thần kinh căng thẳng,… Với các bạn gái trong kỳ nguyệt san, sự kích thích của nước lạnh sẽ dễ dẫn tới rối loạn nội tiết, vô kinh hay đau bụng. Và với những bạn gái sức khỏe kém thì càng không nên tắm nước lạnh trong những ngày nhaỵ cảm.

Vì vậy, chị em có nên tắm trong ngày đèn đỏ nhưng lưu ý tắm bằng nước ấm. Nước ấm còn có tác dụng lưu thông máu, làm cho da sáng và mịn màng hơn.

Lưu ý với chị em, trong những ngày này, khi tắm, chị em không nên dùng sữa tắm, xà bông để vệ sinh vùng kín. Thay vì đó, chị em nên chọn những loại sản phẩm vệ sinh phù hợp, an toàn như chứa Nano bạc, pH =(4-6), tinh chất bạc hà, chè xanh để giúp ngăn ngừa viêm nhiễm nấm ngứa, cân bằng pH âm đạo, khử mùi hôi hiệu quả, bảo vệ vùng kín một cách tốt nhất nhé.