Cảnh báo tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc

22

Phá thai bằng thuốc là lựa chọn của rất nhiều người khi lỡ “dính bầu”. Tuy nhiên, cách này cũng có nhiều tác dụng phụ và một trong số đó là tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc. Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng rối loạn kinh nguyệt?

1. Phá thai bằng thuốc là thế nào? Cần lưu ý những gì?

Phá thai bằng thuốc là cách sử dụng thuốc để chấm dứt tình trạng thai nghén. Phương pháp này thường được thực hiện với phụ nữ có thai từ 7 tuần trở xuống (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng).

Trước khi phá thai bằng thuốc, thai phụ cần được kiểm tra chính xác vị trí thai nhi bằng cách siêu âm, chỉ phá thai khi chắc chắn thai nhi đã vào trong tử cung. Thai phụ cũng cần được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo an toàn trong quá trình phá thai. Nếu thai phụ bị mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, thiếu máu nặng, thì không thể phá thai bằng thuốc.

So với biện pháp can thiệp ngoại khoa thì phá thai bằng thuốc ít gây đau đớn, ít bị biến chứng như thủng tử cung, ít gây tổn thương ruột hay ít gây ra các hiện tượng dính buồng tử cung gây hiếm muộn, vô sinh,… Tuy nhiên, phương pháp này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe và việc sinh sản sau này.

2. Rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những tác dụng phụ thường gặp của phương pháp phá thai bằng thuốc. Thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau khi phá thai bằng thuốc là khác nhau ở mỗi người, tùy theo lượng máu đã mấu do lần phá thai đó ít hay nhiều, cơ thể hồi phục thế nào, có bị thiếu máu hay nhiễm khuẩn không,… Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4 – 8 tuần (tính từ ngày phá thai). Tuy nhiên, khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại, chị em sẽ thấy kinh nguyệt có dấu hiệu bị rối loạn, chưa thể ổn định như lúc trước. Rối loạn kinh nguyệt ở đây có thể là lượng máu kinh ra ít hoặc nhiều, kinh nguyệt xuất hiện chậm, chu kỳ không đều, rong kinh,…

Để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai bằng thuốc, chị em nên sử dụng viên uống bổ sung nội tiết tố nữ để hệ thống nội tiết tố của cơ thể hoạt động ổn định trở lại. Kinh nguyệt của phụ nữ chịu sự tác động của hai nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone. Một cách bổ sung nội tiết tố nữ đúng, đủ, an toàn, hiệu quả đang được rất nhiều người áp dụng là bổ sung estrogen thảo dược với sản phẩm chứa EstroG-100 kết hợp với tiền nội tiết tố Pregnenolone,  Cao củ sắn dây. Các thành phần này sẽ giúp điều hòa, cân bằng nội tiết tố nữ, khắc phục được các vấn đề do thiếu hụt, suy giảm nội tiết tố nữ gây ra.

Ngoài tình trạng rối loạn kinh nguyệt, phá thai bằng thuốc cũng gây ra một số tác dụng khác như: buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, sốt trong vài giờ,…

Để tránh những ảnh hưởng của việc phá thai bằng thuốc, tốt nhất, các cặp đôi nên lựa chọn các cách quan hệ tình dục an toàn.