Cách xác định ngày rụng trứng chính xác nhất

39

Sự rụng trứng là một phần của chu kỳ sinh sản nữ. Xác định được thời gian rụng trứng, chị em có thể dễ dàng tính được ngày làm “chuyện ấy” để thụ thai hoặc tránh thai. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc tính ngày rụng trứng rất dễ dàng song với những người có chu kỳ không đều, làm sao xác định ngày rụng trứng chính xác?  Chị em hãy tham khảo những cách dưới đây nhé.

1. Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu có máu kinh đến ngày có kinh tiếp tiếp theo trong chu kỳ mới. Thời gian kỳ kinh với mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào nồng độ nội tiết tố nữ estrogen và progesterone, thường sẽ là kỳ 28 ngày, một số trường hợp kéo dài đến 35 hoặc ngắn hơn chỉ 21 ngày.

2. Quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng có thể thụ thai không?

Khả năng thụ thai ở phụ nữ cao hơn nếu bạn quan hệ tình dục trong một, hai ngày trước hoặc trong rụng trứng. Nhưng để xác định chính xác 1 2 ngày rụng trứng thì rất khó, vì vậy cách tốt nhất là bạn bên sinh hoạt điều độ theo lịch rụng trứng, 2-3 ngày/lần.

Trên thực tế, khả năng thụ thai sẽ tăng khi bạn quan hệ trong thời gian trứng rụng. Thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 22 – 36 ngày. Bạn sẽ có kinh nguyệt sau khoảng từ 10 – 14 ngày kể từ ngày rụng trứng. Nếu có một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, bạn có khả năng rụng trứng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chu kỳ của bạn ngắn, trứng của bạn có thể rụng trong vòng vài ngày sau khi hết kinh. Với chu kỳ dài, trứng có thể rụng sau 2 tuần kể từ khi kết thúc kỳ kinh.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khoảng thời gian thụ thai cũng thay đổi. Do đó, nên quan hệ tình dục mỗi 2-3 ngày/lần trong suốt chu kỳ.

3. Làm sao xác định ngày rụng trứng chính xác?

3.1. Kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung

Dịch nhầy ở thời điểm này có đặc điểm dai, trong như lòng trắng trứng và dính như keo, có thể co giãn.Theo dõi dịch nhầy ở cổ tử cung là một trong những cách dễ dàng để căn ngày rụng trứng. Trong những ngày rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra dịch nhày một cách tự nhiên để tạo thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào trong để thụ thai.

3. 2. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Bình thường, trong những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên một vài độ so với ngày bình thường. Vì vậy, nếu chịu khó theo dõi nhiệt độ cơ thể trong một vài tháng, chị em sẽ nắm được khoảng thời gian nào trong chu kì là trứng sẽ rụng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có điểm hạn chế là nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên do nhiều lý do: thời tiết nóng, bị sốt hoặc căng thẳng, uống thuốc…

3.3. Sử dụng que thử rụng trứng

Chị em nên kiểm tra nước tiểu mỗi ngày, thực hiện theo chỉ dẫn và tốt nhất nên kiểm tra tại cùng một thời điểm. Hiện nay, bộ que thử rụng trứng được bán rất phổ biến ở các hiệu thuốc và cực dễ sử dụng.

Que có tác dụng đo độ lượng LH trong nước tiểu. Chị em chỉ cần nhúng que vào nước tiểu và đọc kết quả theo hướng dẫn sử dụng. Biện pháp này rất dễ dàng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

3.4. Canh trứng

Đây là cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất cho những người có kinh nguyệt không đều và không chắc chắn trong việc tính ngày, theo dõi dấu hiệu ở âm đạo hay dùng que thử rụng trứng. Nếu muốn áp dụng biện pháp này, chị em có thể đến bệnh viện để soi trứng sau khi kết thúc kì nguyệt san.

Cách xác định ngày rụng trứng chuẩn nhất cho người có kinh nguyệt không đều

Biện pháp này cần được thực hiện với sự hỗ trợ, theo dõi của các bác sĩ sản khoa. Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ thấy trứng lớn như thế nào và dự đoán thời gian trứng sẽ rụng để chỉ định chị em quan hệ đúng thời điểm nhằm tăng đáng kể khả năng đậu thai.

Sau một vài tháng soi trứng mà không có hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định chị em làm tiếp các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết khác để biết chị em có gặp nguy cơ nào về sinh sản hay không.

Trên đây là các biện pháp áp dụng khi chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Những chị em có kinh nguyệt không đều theo dõi các dấu hiệu sau để nhận biết ngày rụng trứng:

4. Dấu hiệu rụng trứng khi vòng kinh nguyệt không đều

Việc tính ngày rụng trứng với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều rất khó khăn, vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính ngày rụng trứng theo một số dấu hiệu rụng trứng phổ biến như sau:

Tăng thân nhiệt

Sử dụng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt mỗi buổi sáng trước khi xuống giường, nên đo vào một giờ nhất định và lặp lại, ghi chép thành bảng theo dõi. Khi phụ nữ đến ngày trứng rụng, thân nhiệt đột ngột tăng lên từ 0.3 – 0.5 độ C.

Dùng que thử rụng trứng

Nguyên lý hoạt động của que thử này dựa trên sự biến đổi nồng độ hormone LH trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi lượng LH trong nước tiểu phụ nữ đạt đến nồng độ cao nhất thì trứng sẽ rụng sau 12 – 24 tiếng, nên thử vào khoảng 2 ngày trước ngày nghi ngờ rụng trứng.

Siêu âm nang noãn

Đây cũng là một trong những cách nhận biết trứng rụng khá chính xác. Sau 2 – 3 ngày nhận thấy dịch ở cổ tử cung dính ướt trên đồ lót, chị em có thể đi siêu âm trứng trong 3 ngày liên tiếp nghi ngờ để xác định chính xác nhất.

Một số dấu hiệu rụng trứng khác

Cổ tử cung xuất hiện một chất dịch nhờn và trong, phụ nữ có cảm giác thích gần chồng nhiều hơn bình thường, vú nở to và có cảm giác căng cứng. Đối với hầu hết các ngày trong tháng, âm đạo phụ nữ thường ra ít dịch hoặc đôi khi còn hơi khô, nhưng vào thời gian chuẩn bị rụng trứng, chất nhờn sẽ được tiết ra nhiều hơn.

Chị em có vòng kinh nguyệt không đều không cần quá lo lắng, vì điều đó không đồng nghĩa khả năng thụ thai thấp hơn những người khác. Tuy nhiên nếu chu kỳ kéo dài hơn 36 ngày thì bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa.

5. Bí quyết tính ngày rụng trứng giúp bạn tăng khả năng thụ thai

5.1. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa

Nếu như bạn muốn tăng khả năng thụ thai thì nên đến bác sỹ sản khoa để được tư vấn tìm ra khoảng tời gian phù hợp nhất. Và bác sỹ cũng sẽ cho bạn những lời khuyên về việc làm thế nào tăng khả năng thụ thai nhanh hơn.

5.2. Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn

Để đảm bảo khả năng thụ thai tốt cũng như đứa trẻ khi sinh ra được khỏe mạnh, bạn cũng cần một sức khỏe tốt. Bạn và cả chồng bạn hãy thay đổi lối sống lành mạnh, tích cực như tập thể dục thường xuyên, bổ sung các chất như axit folic,… việc này giúp tăng chất lượng tinh trùng, có thể dễ dàng thụ thai hơn. 

5.3. Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh

Đối với một số cặp vợ chồng, sinh con trở thành một áp lực lớn và khiến họ luôn trong trạng thái căng thẳng. Điều này không tốt chút nào, stress chỉ khiến cho khả năng thụ thai giảm đi mà thôi. Nếu bạn muốn có con thì điều đầu tiên cần làm là giải tỏa áp lực, không nghĩ quá nhiều và hãy để mọi chuyện thật tự nhiên.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp chị em phụ nữ trong việc xác định ngày rụng trứng chính xác để có thể theo dõi chu kỳ kinh của mình.