Cách đơn giản giúp kéo dài tuổi kinh cho phụ nữ

18

Chu kinh nguyệt ngắn ngày, khoảng cách giữa các chu kỳ gần nhau gây khó chịu, bất tiện trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Làm thế nào để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt, có những cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt nào vừa đơn giản vừa hiệu quả,… là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em.

1. Những cách kéo dài kinh nguyệt theo bạn biết

1.1. Dùng thuốc tránh thai

Bạn có thể kéo dài chu kỳ kinh nguyệt nhờ thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai có chứa estrogen, progesterone nên khiến nồng độ nội tiết tố trong cơ thể thay đổi.

Cơ thể sẽ hiểu nhầm rằng sự thay đổi progesterone là dấu hiệu mang thai và ngưng kích thích rụng trứng.

Với loại thuốc tránh thai vỉ có 21 viên cho 21 ngày thì sẽ có 7 ngày nghỉ ngơi sau mỗi lần uống hết 21 viên. Lúc này, chị em cũng thấy có hiện tượng chảy máu, được coi như một chu kỳ nguyệt san mặc dù không có sự rụng trứng xảy ra.

Chị em cũng có thể dùng vỉ thuốc thứ 2 sau khi uống hết vỉ thứ nhất. Ngoài việc khiến chu kỳ kéo dài hơn, cách này có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như: đau nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu nhiều hơn, …

Với vỉ thuốc 28 viên liên tục, không nghỉ thì trong số đó có cả những viên thuốc gọi là thuốc giả dược. Nếu muốn kéo dài chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên bỏ qua những viên giả dược này và đi thẳng vào vỉ thuốc tiếp theo.

1.2. Áp dụng chế độ ăn kiêng

Giảm cân đột ngột là một trong những lý do khiến nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn.

Nếu cân nặng của bạn dưới mức được khuyến cáo, điều này có thể gây ra hiện tượng chậm kinh vài tháng một lần.

Vì vậy, ăn kiêng tức tốc có thể khiến kỳ nguyệt san tạm thời chưa “ghé thăm” bạn nhé.

1.3. Luyện tập cường độ cao

Bạn có thể kéo dài chu kỳ kinh nguyệt bằng cách bắt đầu tập luyện với cường độ cao hàng ngày.

Thông thường, những người có cường độ vận động cao không có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, chẳng hạn như môn thể dục dụng cụ, các vận động viên phải tập luyện với cường độ mạnh và kéo dài.

1.4. Sử dụng thuốc norethisterone

Làm sao để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt? Ngoài những cách trên, các bác sỹ có thể giúp kéo dài chu kỳ kinh nguyệt bằng cách kê toa thuốc nerothisterone.

Thuốc này cần phải được bắt đầu ba ngày trước khi ngày của chu kỳ đến.

Bạn sẽ cần phải uống thuốc mỗi ngày trong suốt thời gian mà bạn muốn ngăn chu kỳ xuất hiện.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu trở lại vào khoảng 3 ngày sau khi bạn dừng sử dụng thuốc.

1.5. Không nên lạm dụng cách cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt

Theo các chuyên gia sức khỏe, việc chủ động lùi ngày “đèn đỏ” với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể thực hiện được nhằm tạo sự thoải mái nhân sự kiện đặc biệt nào đó. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc này vì có thể dẫn tới xáo trộn nội tiết một cách không cần thiết.

Khi thực sự cần thiết phải kéo dài ngày kinh, bạn nên tìm tới các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn, không nên tự ý dùng thuốc, nhất là với thuốc tránh thai.

Cách sử dụng thuốc tránh thai làm chậm kinh nguyệt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, gây hiện tượng sụt giảm nội tiết một cách nhân tạo, bắt chước kiểu sụt giảm nội tiết một cách sinh lý do hoàng thể thoái hóa.

Thuốc tránh thai cũng chống chỉ định với một số trường hợp mắc các bệnh lý liên quan như: suy gian, huyết khối, huyết áp cao, ung thư vú, tăng sản nội mạc tử cung,…

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường trong cơ thể mỗi người. Vì vậy, trong những trường hợp thực sự cần thiết, bạn hãy áp dụng cách kéo dài chu kỳ kinh nguyệt còn lại thì nên để thuận theo tự nhiên.

Trong trường hợp kinh nguyệt không đều, bị rối loạn, bạn cần tìm cách khắc phục sớm nhất có thể.

Kinh nguyệt bị rối loạn chủ yếu là do sự mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Vậy nên, nếu đã loại trừ các nguyên nhân bệnh lý gây rối loạn kinh nguyệt, bạn nên bổ sung sản phẩm có chứa estrogen thảo dược như EstroG-100 cùng các tiền nội tiết tố Pregnenolone (tiền hormone của progesterone).

EstroG-100 được bào chế từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu (3 cây thuốc quý của Hàn Quốc), là một trong những nguồn bổ sung estrogen dồi dào và an toàn bậc nhất hiện nay, cho tác dụng vượt trội gấp hơn 3 lần các estrogen thông thường.

Các nội tiết tố trong cơ thể cần được bổ sung theo nhóm để mang lại tác dụng đồng bộ. Khi các nội tiết tố đầy đủ, kinh nguyệt cũng sẽ đều đặn hơn, các vấn đề liên quan khác tới nội tiết cũng được cải thiện rõ rệt.