Các biểu hiện kinh nguyệt bất thường

45

Kinh nguyệt phản chiếu sức khỏe sinh sản cũng như hoạt động của buồng trứng, nó là một chuỗi liên kết đem lại chất lượng cuộc sống cho phụ nữ những hiểu biết của họ về kinh nguyệt còn quá ít và chưa đầy đủ .Sau đây là những dấu hiệu có kinh nguyệt không đều mà chị em hay bỏ qua không để ý đến có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống hằng ngày của chị em.

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Thời gian giữa mỗi kỳ “đèn đỏ” luôn thay đổi và không thể tính toán trước được nó.

Bạn mất quá nhiều hoặc quá ít máu trong kỳ “đèn đỏ” (trung bình mỗi người chỉ mất khoảng 4 đến 12 muỗng cà phê tương đương với 5ml đến 25 ml máu).

Số ngày “đèn đỏ” ở mỗi chu kỳ của bạn hoàn toàn khác nhau, có tháng 3 ngày là ” sạch kinh”, nhưng có tháng lại “bị” tới 10 ngày…

Kinh nguyệt vón cục, có màu thâm đen.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

1. Tâm lý không ổn định

Áp lực từ công việc, gia đình, các mối quan hệ dẫn đến tâm trạng bất thường, tinh thần bị ức chế, căng thẳng stress kéo dài dễ gây kinh nguyệt không đều.

2. Mất cân bằng hormone (nội tiết tố)

Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Từ tuyến sinh dục của nữ giới, buồng trứng, hoóc môn sinh dục được tiết ra chủ yếu là hai loại hormone estrogen và hormone progesterone.

Estrogen thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữ và giữ gìn những đặc trưng của giới tính nữ trong khi đó progesterone có lợi cho quá trình biến hóa sinh lý khi mang thai của nữ giới.

Hai hormone này phải cùng tồn tại một cách hòa bình trong một sự cân bằng hoàn hảo, và bất kỳ sự thay đổi nào trong thế cân bằng hoàn hảo này đều có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh nguyệt phụ nữ.

3. Suy dinh dưỡng

Những người bị suy dinh dưỡng, chán ăn sẽ làm ngưng bài tiết hormone và ngưng rụng trứng dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều.

4. Dùng thuốc tránh thai

Kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai do trong thuốc tránh thai có chứa cả hormone estrogen và progesterone nên khi chị em sử dụng trong một thời gian dài sẽ ngăn chặn quá trình rụng trứng, bởi nội tiết tố trong thuốc tránh thai là dạng tổng hợp có nguồn gốc tân dược.

5. Bệnh lý ở tuyến giáp

Ảnh hưởng đến lượng bài tiết hormone prolactin- một loại hormone sinh sản do tuyến yên sản xuất ra. Sự thay đổi của nồng độ hormone này có thể gây ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và chị em có thể bị mất kinh.

6. Nhiễm lạnh trong một thời gian dài

Khi bị lạnh trong thời gian dài, huyết quản sẽ bị co lại một cách bất thường dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc bị bế kinh.

7. Mắc các bệnh lý phụ khoa

Chị em có thể bị kinh nguyệt không đều do mắc phải các bệnh lý phụ khoa như hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng…

Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt không đều cũng có thể là do vận động quá nhiều, rối loạn ăn uống, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cafein…

Điều trị kinh nguyệt không đều

  • Thay đổi lối sống, sinh hoạt khoa học, thư giãn, giảm căng thẳng
  • Thay đổi biện pháp phòng tránh thai. Bạn nên đi khám để bác sỹ có thể tư vấn biện pháp phù hợp nhất với bạn.
  • Điều trị các bệnh phụ khoa mà mình đang mắc phải. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và suy giáp là hai nguyên nhân phổ biến của kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.
  • Phẫu thuật nếu được bác sỹ chỉ định: Các bất thường trong hình dáng tử cung, cấu trúc bên trong tử cung hoặc ống dẫn trứng cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Lúc này, phẫu thuật là biện pháp hiệu quả nhất cho bạn. Đặc biệt là nếu bạn đang mong có con.
  • Hormone. Như đã nói ở trên, nguyên nhân lớn nhất gây kinh nguyệt không đều là thiếu hoặc mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Tuy nhiên, việc bổ sung estrogen bằng liệu pháp HRT phải được chỉ định của bác sĩ sản phụ khoa, khám và theo dõi sát sao, vì estrogen hóa tổng hợp dùng để thay thế estrogen nội sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư 6-8 lần, hoặc kích thích khối u nếu sử dụng liều lượng không phù hợp với cơ thể.

Kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai là một điển hình, ngoài ra chúng còn gây tăng kích thước các u nang trong cơ thể và cấm sử dụng với những trường hợp có u vú.
Cũng chính vì có quá nhiều tác dụng phụ nên các chuyên gia đưa ra lời khuyên sử dụng estrogen chiết xuất từ thảo dược. Cơ chế của EstroG-100 thảo dược là đưa một nguyên liệu cần thiết để tổng hợp estrogen, giúp cơ thể tự sản xuất estrogen theo nhu cầu cần thiết từ đó giúp cân bằng nội tiết tố mà không hề gây nên những tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ.

Hi vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc về những dấu hiệu có kinh nguyệt rối loạn của chị em phụ nữ.