Bổ sung estrogen và progesterone không khó nhưng cần chọn đúng

17

Khi hàm lượng hormone estrogen và progesterone trong cơ thể bị suy giảm hoặc thiếu hụt, người phụ nữ sẽ gặp rất nhiều vấn đề như: giảm ham muốn, khô âm đạo, khó thụ thai, nhan sắc xuống dốc,…Bổ sung estrogen và progesterone là giải pháp hiệu quả triệt để từ bên trong song chúng có ở đâu và bổ sung thế nào cho vừa hiệu quả vừa đảm bảo?

1. Estrogen và progesterone là gì và có vai trò thế nào?

Vai trò quan trọng của hormone estrogen và progesterone đối với phụ nữ

Estrogen là một loại hormone được sản xuất chủ yếu bởi buồng trứng và tuyến thượng thận.

Estrogen giúp phát triển giới tính như hình thành đôi gò bồng đảo, mọc lông nách, lông mu, cơ quan sinh dục nữ (âm đạo, tử cung).

Estrogen cũng kết hợp với progesterone tạo thành kinh nguyệt, quyết định sự thụ thai, duy trì sự ẩm ướt ở âm đạo, tăng tiết dịch nhờn để bôi trơn. Đồng thời, nó cũng giúp giữ nước, tích tụ collagen và mỡ dưới da, giúp phát triển xương,…

Trong khi đó, progesterone được tiết ra chủ yếu ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, có chức năng kích thích não bộ tăng ham muốn, chuẩn bị cho khả năng mang thai, giúp niêm mạc tử cung phát triển, dày hơn tạo điều kiện tốt nhất để đón trứng.

Sau thụ thai, progesterone được sản xuất từ nhau thai và nồng độ vẫn giữ ở mức cao trong suốt thai kỳ nên sẽ có tác dụng ngăn ngừa đẻ non, bảo vệ thai nhi phát triển bình thường.

2. Estrogen và progesterone có ở đâu?

Nguồn thực phẩm

Nên ăn gì để bổ sung estrogen và progesterone hiệu quả
  • Đậu nành: không chỉ là thực phẩm có chứa nhiều protein giúp núi đôi phát triển, săn chắc hơn mà còn chứa nhiều isoflavone – một chất tương tự hormone estrogen.
  • Củ mài: có chứa pregnenolone – tiền hormone sản sinh ra estrogen, progesterone và testosterone.
  • Thực phẩm giàu vitamin B6 như: óc chó, ngũ cố giúp duy trì, sản xuất progesterone.
  • Mè: chứa một lượng estrogen khá lớn mà ít người chú ý tới.

Việc bổ sung estrogen và progesterone từ thực phẩm là dễ dàng, an toàn song hiệu quả hấp thu lâu hơn và không đồng bộ. Hơn nữa, với tinh chất mầm đậu nành, hàm lượng cao và sử dụng trong thời gian lâu dài sẽ góp phần tăng cục máu đông, tăng kích thước u vú, u xơ,…

Thuốc tránh thai 

Đây cũng là một trong những cách để bổ sung estrogen và progesterone bởi thuốc tránh thai có chứa hai nội tiết tố nữ này.

Thuốc tránh thai giúp điều hòa kinh nguyệt song kinh nguyệt lúc này chỉ là kinh nhân tạo, không có sự rụng trứng bởi thuốc làm ức chế trứng chín và sự rụng trứng.

Hơn nữa, nội tiết tố trong thuốc tránh thai, có loại chỉ bổ sung 1 mình progestin (progestin là một dạng tổng hợp của progesterone) hoặc có loại kết hợp bổ sung cả estrogen và progestin nhưng lại ở dạng tổng hợp.

Việc bổ sung nội tiết tố ở dạng tổng hợp được khuyến cáo là không nên dùng thường xuyên, cần có sự kê đơn và theo dõi nghiêm ngặt của bác sỹ để tránh tác dụng phụ như tăng cục máu đông, tăng cân, nguy cơ ung thư vú, u xơ tử cung,…

Lạm dụng thuốc tránh thai sẽ gây ảnh hưởng cho sinh sản về sau bởi niêm mạc đáng lẽ phải dày lên trong những ngày có kinh để trứng làm tổ thì khi sử  dụng thuốc tránh thai, niêm mạc lại mỏng để trứng không làm tổ được, từ đó ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn, rụng trứng.

Thực phẩm chức năng

Trước nhu cầu bổ sung nội tiết tố nữ của phụ nữ, nhiều thực phẩm chức năng đã có mặt trên thị trường song nên chọn loại nào để đảm bảo, an toàn là điều không phải ai cũng biết.

Một số thực phẩm chức năng chỉ chú trọng bổ sung một mình estrogen hoặc bổ sung ở dạng tổng hợp nên khiến hormone này bị dư thừa, nắm quyền kiểm soát cơ thể và gây ra những tác dụng phụ như bên trên.

Các nội tiết tố trong cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau và để đảm bảo hàm lượng các hormone ở thế cân bằng, không hormone nào dư thừa, phụ nữ nên bổ sung theo cả nhóm tiền nội tiết tố estrogen, progesterone.

Trong nhóm tiền nội tiết tố, estrogen nên chọn estrogen thảo dược như EstroG-100 (từ Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu), đã được chứng minh an toàn và có tác dụng mạnh gấp hơn 3 lần các estrogen thảo dược thông thường.

Bổ sung nội tiết tố từ thảo dược là cách bổ sung không những hiệu quả mà lại an toàn, có thể sử dụng lâu dài, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.