Bổ sung estrogen tổng hợp, hãy coi chừng!

16

Việc thiếu hụt nội tiết tố estrogen ảnh hưởng lớn tới tâm lý, nhan sắc và sức khỏe của phụ nữ, nhất là những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh bởi đây là giai đoạn estrogen thường bị suy giảm mạnh. Và liệu pháp bổ sung estrogen tổng hợp là lựa chọn của nhiều người để khắc phục các vấn đề nêu trên. Estrogen tổng hợp thường được các bác sĩ sử dụng nhiều nhất để điều trị trứng cá, rối loạn kinh nguyệt, tránh thai, điều trị hiếm muộn, … và nhất là dùng cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh . Tuy nhiên, liệu pháp này không hề an toàn như họ vẫn tưởng.

1. Estrogen tổng hợp là gì?

Estrogen là nội tiết tố rất cần thiết và quan trọng trong cơ thể người phụ nữ. Estrogen được ví như “dòng nhựa sống” giúp phụ nữ duy trì sinh lý, sức khỏe và sức hấp dẫn. Estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng, tuyến thượng thận và nhau thai (tuyến thượng thận và nhau thai sản xuất với một lượng nhỏ).

Trong khi đó, estrogen tổng hợp là dạng estrogen nhân tạo được sản xuất hầu hết trong các phòng thí nghiệm. Estrogen tổng hợp được tạo ra từ nhiều thành phần hóa học khác nhau nhằm mục đích tạo ra estrogen tương tự với loại estrogen tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể.

2. Bổ sung estrogen tổng hợp có thể gây nguy hại gì?

Ngay sau tuổi 30, nội tiết tố estrogen bắt đầu suy giảm dần và suy giảm mạnh ở độ tuổi mãn kinh. Lúc này, để cân bằng lượng estrogen và các nội tiết tố khác trong cơ thể, chị em thường được khuyên bổ sung estrogen. Liệu pháp bổ sung estrogen tổng hợp khá phổ biến, thường được sử dụng nhiều trước đây. Tuy nhiên, cách bổ sung này có thể gây nhiều nguy hại.

  • Liên kết phân tử được tạo thành để sản xuất estrogen tổng hợp vẫn là vật lạ với cơ thể, vì vậy, cơ thể khó hấp thu cũng như sử dụng từ đó dẫn tới việc sản sinh ra những sản phẩm phụ độc hại trong cơ thể.
  • Nếu sử dụng với liều lượng cao, estrogen tổng hợp sẽ gây sốc cho cơ thể và dẫn đến hiện tượng thừa estrogen. Khi đó, cơ thể chúng ta sẽ trải qua những phản ứng phụ tiêu cực như: giảm ham muốn tình dục, chướng bụng, tăng cân, đau đầu trước ngày hành kinh, tâm trạng thay đổi, chu kì kinh nguyệt thất thường, và kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường.
  • Sử dụng estrogen tổng hợp lâu dài cũng tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.
  • Estrogen tổng hợp không thể bổ sung một cách tùy tiện mà cần có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của bác sỹ.  

Vì vậy, để bổ sung nội tiết tố estrogen một cách hiệu quả và an toàn, không phải lo ngại tác dụng phụ, chị em nên bổ sung estrogen thảo dược như EstroG-100 và các tiền nội tiết tố khác gồm Pregnenolone, Cao củ sắn dây. EstroG-100 được nghiên cứu, kiểm nghiệm, chứng minh và công nhận là một trong những nguồn bổ sung estrogen dồi dào và an toàn bậc nhất hiện nay.