Biểu hiện dư estrogen chị em cần chú ý

30

Tình trạng dư estrogen gây rất nhiều ảnh hưởng không tốt với cơ thể. Đâu là những dấu hiệu chứng tỏ một người phụ nữ đang bị dư thừa nội tiết tố estrogen?

Mức độ estrogen sẽ được coi là cao và dư thừa khi nó ở ngưỡng trên 200g/ml. Những đối tượng có nguy cơ dư estrogen đầu tiên là người bị béo phì, người mắc bệnh huyết áp cao và người bị bệnh tiểu đường,…

  • Tăng cân liên tục: Đây là dấu hiệu điển hình của phụ nữ bị thừa estrogen bởi hormone sinh dục nữ sẽ kích thích việc sản xuất mỡ để tích tụ dưới da.
  • Sưng, tức ngực: Ngực của người phụ nữ rất nhạy cảm với những thay đổi về nội tiết tố. Vì vậy, khi phát hiện thấy những dấu hiệu như đau, sưng ở ngực, đặc biệt là xung quanh núm vú thì khả năng cao là bạn đang bị dư thừa estrogen.
  • Mệt mỏi: Estrogen cũng có thể ảnh hưởng tới cảm xúc của bạn. Khi estrogen dư thừa, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, chán nản và thường xuyên lo lắng.
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thất thường: Estrogen và progesterone cùng tạo nên chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ. Khi estrogen thiếu hay thừa thì cũng đều có thể gây nên tình trạng kinh nguyệt thất thường. Lúc này, chu kỳ kinh có thể đến sớm hoặc muộn, rong kinh, thưa kinh,…
  • Sưng phù (giữ nước): Việc dư estrogen sẽ khiến người phụ nữ dễ bị tăng cân, béo phù và chân tay có thể bị sưng phù.
  • Nhức đầu: Estrogen trong cơ thể nên được duy trì ở mức ổn định, vì vậy, khi estrogen bị biến động, những cơn đau đầu, đau nửa đầu sẽ “ghé thăm” bạn.
  • Tăng huyết áp:  Nồng độ estrogen cao có liên quan tới tình trạng tăng huyết áp bởi nồng độ estrogen cao tạo ra một hợp chất được gọi là superoxide quá cao.

Tình trạng dư thừa estrogen có thể làm giảm khả năng sinh sản, gây nên các bệnh phụ khoa cũng như làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư, nhất là u vú và ung thư vú. Những nguyên nhân gây nên tình trạng dư estrogen gồm: stress, tiêu thụ nhiều caffeine, bổ sung quá nhiều estrogen tổng hợp,…

Vì vậy, để hạn chế tình trạng cơ thể bị thừa estrogen, phụ nữ nên duy trì một lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống khoa học, chế độ nghỉ ngơi hợp lý và tham gia các bài tập thể dục thể thao điều độ.