Bị rối loạn kinh nguyệt phải làm thế nào?

10

Chào em! Rối loạn kinh nguyệt dù nguyên nhân là do đâu, gây nguy hiểm hay không nguy hiểm cũng đều gây khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và tinh thần của chị em. Vậy nếu bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao?

Thế nào là rối loạn kinh nguyệt?

Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì và đang thời kì mãn kinh –tiền mãn kinh. Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kì kinh nguyệt của bạn bị thay đổi, có thể kéo dài hơn bình thường vài ngày cho tới 1 đến 2 tháng hoặc cũng có thể 1 tháng lại có 2 đến 3 lần có kinh nguyệt.

Việc này khiến chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng thậm chí sợ hãi. Nhiều lúc, lầm tưởng không biết mình có mắc bệnh gì không. Vậy, gặp trường hợp rối loạn kinh nguyệt phải làm sao?

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Do sự thay đổi hormone nội tiết tố nữ ở lứa tuổi dậy thì, sự thay đổi mới bắt đầu và đang dần hoàn thiện nên chưa ổn định khiến cho chu kì kinh nguyệt bị gián đoạn, không đều. Đặc biệt, vào thời kì tiền mãn kinh thì nội tiết tố nữ giảm dần khiến chu kì kinh nguyệt cũng bị rối loạn theo.

Do chế độ ăn uống không hợp lí, nghỉ ngơi không đầy đủ và làm việc kiệt sức hay thức khuya. Bên cạnh đó, còn do dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê quá nhiều…tâm trạng hồi hộp, lo lắng và sợ hãi cũng khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt phải làm sao?

Nên điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lí, tránh tình trạng thức khuya. Chế độ ăn uống hợp lí, tăng cường ăn trái cây, rau củ tươi. Hạn chế các chất kích thích như: rượu. bia, cà phê và thuốc lá,…

Đồng thời, giữ tâm trạng thoải mái, vui tươi, thể dục thể thao đều đặn để cơ thể luôn được khỏe mạnh dẻo dai. Cần uống đủ 2,5 lít nước/ngày.

Mỗi tối trước khi đi ngủ uống một cốc sữa nóng giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện được phần nào tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Hàng ngày uống đủ nước 2,5 lít nước/ngày. Mỗi tối uống thêm 1 cốc sữa nóng giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện được phần nào tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Đối với các bạn gái nên uống 75 ml nước rau má mỗi ngày, sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Còn đối với mãn kinh, tiền mãn kinh: Nên đun nước đỗ đen uống với tỉ lệ 1 đỗ đen và 5 nước. Đây là phương thuốc hiệu quả nhất giúp điều hòa kinh nguyệt cho các mẹ.

Nếu thấy tình trạng kinh nguyệt không có biến chuyển tốt nên đến khám và nhận sự tư vấn của bác sĩ. Từ đó, tìm ra được phương pháp hiệu quả điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt càng sớm càng tốt. Chúc bạn mau khỏe.