Bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì?

20

Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều là hiện tượng bất thường của cơ quan sinh sản. Khi bị rối loạn kinh nguyệt cần đi khám và chữa trị kịp thời.Vậy bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì ?

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt hay còn gọi là kinh nguyệt không đều. Đó là chỉ những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, ngày hành kinh và lượng máu kinh. Đối với thiếu nữ ở độ tuổi dậy thì, phụ nữ tuổi mãn kinh thì hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể không đáng lo ngại, do sự chưa ổn định hoặc thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể, nhưng với chị em ở độ tuổi sinh sản, rối loạn kinh nguyệt có thể là cảnh báo bất thường những bệnh nguy hiểm, chị em cần đi khám phụ khoa sớm.

Vậy một chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường là từ 21 đến 35 ngày, với số ngày hành kinh từ 3 đến 7 ngày với lượng máu ra vừa đủ, trung bình khoảng 3-4 tiếng phải thay băng vệ sinh một lần, tương đương từ 10 – 80 ml.

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến phụ nữ như thế nào?

Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định chính là yếu tố quan trọng đối với khả năng sinh sản ở phụ nữ.Vòng kinh không đều, dài hay ngắn đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai ở phụ nữ.

Kinh nguyệt kéo dài gây bất tiện cho sinh hoạt, đồng thời đây cũng là thời điểm nhạy cảm của cơ thể. Vì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh như: u nang trong tử cung, viêm âm đạo, viêm buồng trứng..

Nếu lượng máu ra quá nhiều trong những ngày có kinh có thể gây nên bệnh thiếu máu, dẫn đến cáu gắt, khó chịu.Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, nếu như vòng kinh không đều, dài hay ngắn và lượng máu mất đi quá nhiều. Bạn hãy nên đi khám và nhận được sự tư vấn từ bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý như bổ sung nhiều vitamin nhóm B từ cá, trứng, thịt bò và sữa…nên ăn nhiều các loại rau, trái cây tươi có màu đỏ đậm. Hạn chế ăn nhiều chất béo và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…và có chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp với thể trạng của mình.

Ngoài ra, chị em cần biết, rối loạn kinh nguyệt thường là do mất cân bằng nội tiết tố estrogen mà ra. Bởi vậy cần bổ sung kịp thời và đúng cách để giúp cân bằng lượng nội tiết tố cho cơ thể, giúp điều hòa, ổn định chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Một trong những nguồn bổ sung dồi dào, an toàn và hiệu quả chính là nội tiết tố từ thảo dược như EstroG -100, được chiết xuất từ 3 loại thảo dược quý của Hàn Quốc là Tục Đoạn, Đương Quy, Cách Sơn Tiêu. EstroG-100 không chỉ giúp bổ sung nội tiết tố an toàn và đầy đủ, nhờ đó cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở chị em, mà còn góp phần giúp chị em phụ nữ tràn đầy sức sống, khỏe mạnh, hấp dẫn.