Bệnh kinh nguyệt không đều là gì ?

12

Bệnh kinh nguyệt không đều là gì ? Kinh nguyệt là hiện tương ra máu kinh có tính qui luật hàng tháng mà chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều phải có. Nhiều chị em cảm thấy phiền phức khó chịu trong kỳ kinh vì thấy tức ngực, đau bụng, cơ thể khó chịu, tâm lý cáu bẳn, ẩm ướt vùng kín,…Tuy nhiên, kinh nguyệt hàng tháng lại phản ánh rõ nét nhất tình trạng sức khỏe của phụ nữ thông qua số lượng, màu sắc, thời gian và chu kỳ kinh. Khi mà chỉ cần một hay một số biểu hiện này có sự thay đổi, tức là chị em đã bị rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt bình thường và kinh nguyệt không đều là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em phải có tính qui luật theo chu kỳ, có thể kéo dài từ 21 – 35 ngày tùy từng người nhưng số ngày của mỗi chu kỳ phải ổn định, với lượng máu kinh mỗi tháng khoảng 80 – 200ml, số ngày chảy máu là 3-5 ngày. Nếu chu kỳ chỉ dao động lên xuống 1-2 ngày là hoàn toàn bình thường, nhưng số ngày tháng này ít, tháng kia nhiều và chênh nhau nhiều hơn 5-7 ngày, chu kỳ không giống nhau mỗi tháng cũng là đã bị rối loạn kinh nguyệt. Hoặc chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày, thời gian ra máu kinh ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày cũng là bất thường, hoặc lượng máu ra quá ít hoặc mỗi ngày mất nhiều hơn 100ml máu thì chị em đều đã kinh nguyệt không đều. ➦ Để kinh nguyệt 3 ngày là sạch

Màu sắc của máu kinh, nếu có màu đỏ sẫm là bình thường. Nếu máu kinh có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng hoặc bị vón cục thì cũng là không bình thường cần có sự theo dõi theo dõi.

Kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của chị em

Chị Mai ở Hà Đông, Hà Nội cho biết, “ Mình lập gia đình đã 1 năm mà chưa có thai. Kinh nguyệt của mình không đều nên mình rất lo đó chính là nguyên nhân dẫn đến chưa thể có thai”. Chị Lan ở Hải Phòng thì phàn nàn, “ Mình đã có 2 con và không có ý định sinh tiếp. Tuy nhiên, kinh nguyệt của mình thất thường, có khi 2,3 tháng mới thấy 1 lần, khiến mình rất lo lắng liệu có khi nào mang thai mà không hay biết không”.

Không chỉ gây khó khăn trong việc thụ thai, tránh thai mà nếu bị rong kinh cũng khiến chị em mất máu, ẩm ướt khó chịu nhiều ngày làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa,….Còn có những tác động xấu tới sức khỏe ẩn sau chuyện kinh nguyệt không đều nếu không khắc phục kịp thời. Bởi vậy, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Nguyên nhân gây bệnh kinh nguyệt không đều là gì?

Đầu tiên, phải kể đến nguyên nhân do rối loạn nội tiết, chủ yếu là do suy giảm Estrogen, khi đó biểu hiện đầu tiên là gây kinh nguyệt không đều. Một số trường hợp gây rối loạn nội tiết như thời kỳ dậy thì của bé gái, thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, hoặc do nhiều lý do tác động trong sinh hoạt hàng ngày như căng thẳng, tăng giảm cân đột ngột, thức khuya gây mệt mỏi, thay đổi điều kiện hoặc nơi sinh sống, do dùng một số loại thuốc, mắc rối loạn tuyến giáp. Trừ đối tượng bé gái tuổi dậy thì, các đối tượng còn lại đều cần phải điều trị hoặc khắc phục khi bị suy giảm Estrogen gây kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, kinh nguyệt không đều có thể do đang mắc một số bệnh phụ khoa như buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, polyp cổ tử cung,….

Cách điều trị hiệu quả bệnh kinh nguyệt không đều

Nếu rối loạn kinh nguyệt kèm theo một số biểu hiện khác như đau bụng, gầy sút cân,…thì có thể bạn đã bị bệnh phụ khoa, nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Nếu chỉ là rối loạn kinh nguyệt không kèm theo các biểu hiện bất thường khác hoặc đã loại bỏ lý do bệnh lý, thì đó là nguyên nhân là do rối loạn nội tiếrogen tht, do suy giảm Estrogen. Để cải thiện hiệu quả tình trạng này, bạn nên bổ sung Estrogen từ thảo dược. Trong đó, EstroG-100 là Estảo dược an toàn, hiệu quả bậc nhất đã được khoa học chứng minh. EstroG-100 cho tác dụng Estrogen mạnh gấp hơn 3 lần so với các Estrogen thảo dược khác và sẽ giúp chị em điều trị hiệu quả tình trạng kinh nguyệt không đều. Nên uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 257mg EstroG-100, duy trì ít nhất 3-6 tháng để ổn định nội tiết và mang lại một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cùng sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý tốt nhất cho chị em.