Băn khoăn không biết có nên gội đầu trong ngày đèn đỏ hay không?

36

Trong những ngày “đèn đỏ”, chị em thường phải kiêng kỵ nhiều thứ để đảm bảo sức khỏe. Nhiều người cho rằng, trong những ngày này, chị em không nên gội đầu. Vậy thực hư thế nào, liệu có nên gội đầu trong ngày đèn đỏ hay không, cần phải lưu ý những gì?

1. Đặc điểm cơ thể phụ nữ trong ngày đèn đỏ

Kỳ nguyệt san sẽ làm cho cơ thể người phụ nữ mất đi một lượng máu khá lớn cho nên sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm đi trông thấy.

Vì vậy, để cơ thể khỏe mạnh trong những ngày này thì bên cạnh việc ăn uống đúng cách thì phụ nữ cần tránh đi những căng thẳng hay những việc lao động cường độ cao.

Hơn nữa, phải đặc biệt chú ý việc vệ sinh cơ thể trong giai đoạn nhạy cảm này. Nếu không cẩn thận thì sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe của người phụ nữ.

Vì vậy nên thay đổi những thói quen sinh hoạt thường ngày sao cho thích hợp để tránh việc tắc nghẽn máu và gây ra những tác động tiêu cực đến cơ thể.

Nhiều quan niệm ngày xưa cho rằng nên tránh việc đụng nước lạnh, tắm nước lạnh hoặc là gội đầu trong những ngày hành kinh. Tuy nhiên, nếu không gội đầu thì sẽ khiến chị em vốn đã khó chịu trong ngày đèn đỏ lại càng khó chịu thêm.

Vậy có nên gội đầu trong ngày đèn đỏ hay không? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tham khảo bên dưới nhé!

2. Có nên gội đầu trong ngày đèn đỏ?

Theo quan điểm của một số người, trong kỳ nguyệt san, chị em không nên gội đầu vì sẽ gây mất cân bằng nội tiết tố, dẫn đến rong kinh, máu tích tụ trong tử cung gây hại rất lớn cho cơ thể.

Theo Đông y, đầu là điểm đầu của lục Dương, tử cung là khởi điểm của mạch. Trong thời kỳ nguyệt san, máu tuần hoàn kém, gội đầu sẽ làm cho máu tập trung ở đầu, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của tử cung, làm cho huyết dịch trong tử cung không thể bài tiết thuận lợi, dễ làm cho lượng kinh nguyệt ít đi hoặc đau bụng kinh.

Mặt khác, trong những ngày “đèn đỏ”, do lỗ chân lông nở ra nên nếu bị lạnh thì sẽ dễ dẫn đến đau đầu, đặc biệt là gội đầu vào giữa đêm hoặc trước khi đi ngủ, do ban đêm thuộc âm, đầu là điểm đẩu của lục Dương, trong tình trạng âm Dương tương phản thì triệu chứng đau đầu càng thêm trầm trọng. 

Chưa kể, nếu tóc vẫn chưa hoàn toàn khô mà đi ngủ, dưới tình trạng cơ thể có sức đề kháng và sự trao đổi thấp, các loại bệnh sẽ dễ “ghé thăm”.

Tuy nhiên, nếu bắt chị em không được gội đầu trong suốt những ngày “đèn đỏ” thì rất khó và hơn hết, trên thực tế, bạn cần duy trì vệ sinh sạch sẽ trong những ngày hành kinh. 

Gội đầu sẽ không làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn mà còn giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều. Nhưng vấn đề quan trọng là bạn thực hiện như thế nào mà thôi. 

3. Lưu ý khi gội đầu trong ngày hành kinh

Như đã nói trên thì gội đầu trong ngày đèn đỏ sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, tuy nhiên điều đó chỉ xảy ra nếu chị em tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Nên gội đầu bằng nước ấm vì nước ấm sẽ tránh tình trạng gây nghẽn lưu thông máu, giúp chị em cảm thấy dễ chịu hơn, còn nước quá nóng hay quá lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người có thể trạng, sức đề kháng kém.
  • Nên gội đầu vào ban ngày, tốt nhất là lúc trưa nắng ấm và gội đầu nhanh chóng.
  • Sau khi gội đầu và sấy tóc xong thì không nên đi ra ngoài ngay hoặc nếu ra ngoài thì nên đội mũ để tránh gió lạnh vào da đầu gây nhiễm lạnh.
  • Tập thói quen gội đầu trước ngày đèn đỏ để đảm bảo tóc luôn được sạch sẽ.
  • Có thể cho thêm một chút muối vào nước ấm khi gội đầu để hạn chế rụng tóc. Nhiều chị em cảm thấy tóc mình rụng nhiều hơn trong kỳ nguyệt san nhưng cũng không nên quá lo lắng vì đó là dấu hiệu của sự bài tiết của cơ thể.

Trong những ngày đèn đỏ, chị em cũng cần chú ý vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là “cô bé” nhé. Tuy vậy, chị em không nên dùng xà bông, sữa tắm để vệ sinh vùng kín mà chỉ nên dùng nước ấm hoặc tốt nhất, nên dùng các loại sản phẩm vệ sinh phù hợp, an toàn. 

Sản phẩm đó nên chứa Nano bạc, tinh chất bạc hà, chè xanh, pH =(4-6) để bảo vệ vùng kín một cách hiệu quả.