8 lý do rối loạn kinh nguyệt không thể ngờ đến

30

8 điều không thể ngờ đến dưới đây sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, trong đó bao gồm căng thẳng, tập thể dục quá mức và tăng cân,… hãy cùng theo dõi để tự mình trả lời cho câu hỏi kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Tập thể dục quá mức

Mục đích chúng ta khi tập thể dục phần lớn là để khỏe mạnh và săn chắc, giảm cân, tuy nhiên nhiều phụ nữ chưa biết rằng khi bạn cố ép mình tập luyện căng thẳng là bạn đã tác động lên hormone progesterone và estrogen – chúng chi phối chất béo trong cơ thể và dùng cho việc duy trì rụng trứng, hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt. Khi lượng mỡ này giảm đột ngột cơ thể bạn có thể ngừng rụng trứng tạm thời thì phụ nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt.

Rượu

Chỉ một vài buổi uống rượu thôi là bạn sẽ thấy có dịch chuyển kinh nguyệt thôi, bởi rượu làm tăng tạm thời nồng độ estrogen và testoterone, điều này làm phá vỡ sự chu kỳ nội tiết bình thường của cơ thể, gây ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

Tăng cân

Chất béo thực sự quan trọng với cơ thể, vậy nếu tăng 50 pound (khoảng 20 kg) trong 1 vài tháng bạn sẽ đối diện với việc buồng trứng bắt đầu sản xuất testosterone, điều này ngăn chặn sự rụng trứng vì vậy mà chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều bất thường, có thể sẽ rất dài hoặc chẳng thấy kinh nguyệt đâu nữa. Rối loạn kinh nguyệt chính thức xuất hiện.

Nhiễm trùng

Đây là yếu tố không hề ảnh hưởng đến bạn trên mức độ nội tiết tố, nhưng nhiễm khuẩn, viêm vùng chậu và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là yếu tố gây viêm, chảy máu.
Thay đổi công việc: trong một nghiên cứu trên 119.000 phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ làm việc buổi tối và đêm khuya có nguy cơ cao hơn 33% các vấn đề về kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều. Bởi thay đổi công việc đồng nghĩa với phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể kéo theo cả những chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ

Phần lớn trong các thuốc này là bổ sung một hormone tuyến yên có tên prolactin, nó làm thay đổi tỉ lệ các hormone khác trong cơ thể làm xuất hiện các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt.

Hút thuốc

Thuốc lá làm thay đổi mức độ Estrogen, progesterone, testosterone và các kích thích tố nữ, Những phụ nữ thường xuyên hút thuốc cũng có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn và thường xuyên hơn người không hút thuốc.

Căng thẳng, stress

Bạn luôn nghe nói rằng căng thẳng có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như lịch trình di chuyển, thay đổi giờ nghỉ,… Nhưng bạn có biết rằng những biến cố lớn trong cuộc sống như: sự mất đi của một thành viên trong gia đình, mất công việc, ly hôn hoặc bệnh tật khó chữa đều là yếu tố gây rối loạn kinh nguyệt. Có thể lý giải điều này rằng: khi bạn tập trung vào sự sống còn, hay chuyển suy nghĩ sang những vấn đề khác nghiệm trọng cơ thể của bạn, cụ thể là não sẽ điều khiển tắt các hormone cần thiết làm rụng trứng, ngăn chặn sự sinh sản trong một điều kiện không tốt. Vậy kinh nguyệt không đềucó ảnh hưởng đến thụ thai? Điều này có thể lý giải rằng nếu phụ nữ thoải mái tinh thần sẽ sớm có con hơn bị áp lực và căng thẳng.