7 điều chị em nhất định phải biết về kinh nguyệt

17

Kinh nguyệt được xem là tấm gương phản chiếu sức khỏe của người phụ nữ, ảnh hưởng tới cả khả năng sinh sản. Để sớm phát hiện các triệu chứng của vấn đề sức khỏe, chị em nên để ý nhiều hơn tới kinh nguyệt: chu kỳ bao nhiêu ngày, số ngày hành kinh bao lâu, màu máu như thế nào,…

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới sự ảnh hưởng của sự tụt đột ngột nội tiết tố estrogen hoặc estrogen và progesterone trong cơ thể.

Ở giai đoạn dậy thì, tiền mãn kinh và mãn kinh, kinh nguyệt chưa ổn định hoặc sẽ có một chút thay đổi.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường ?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng này cho đến ngày trước của kỳ kinh tháng sau, trung bình là 28 ngày và thường sẽ lặp lại theo tháng. Nhiều người nghĩ rằng chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn 28 ngày tức là không bình thường tuy nhiên một chu kỳ ngắn từ 21 ngày hoặc kéo dài tới 35 ngày cũng được coi là bình thường.

Số ngày hành kinh bao lâu là bình thường?

Thông thường, mỗi đợt hành kinh sẽ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày, thậm chí có người kéo dài tới 7 ngày. Nếu thời gian hành kinh kéo dài quá 7 ngày được coi là chu kỳ kinh không bình thường.

Lượng máu mất trong kỳ nguyệt san thế nào là bình thường?

Theo ước tính, trung bình, lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt (tính cả cục máu đông) sẽ nằm trong khoảng từ 50 ml – 150ml. Lượng kinh nguyệt sẽ nhiều vào ngày đầu tiên của chu kỳ, điều này là bình thường song nếu nhiều quá đến nỗi phải thay băng vệ sinh liên tục, mỗi giờ hoặc hai giờ sẽ là vấn đề đáng lưu ý.

Màu kinh nguyệt thế nào là bình thường

Kinh nguyệt bình thường sẽ có màu đỏ thẫm không đặc, hơi dính, có thể có cục nhỏ dính màu trắng và mùi máu kinh hơi tanh như mùi máu.

Nếu kinh nguyệt có màu nâu đen, màu xám hay đỏ tươi,… thì chị em cần phải lưu ý, đi khám sớm nhất để biết tình trạng của mình.

Triệu chứng bình thường của chu kỳ kinh

Trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ gặp nhiều triệu chứng khó chịu như: đau bụng (thường đau nhất vào ngày đầu tiên, đến ngày thứ 2 là giảm nhiều), đau lưng, căng ngực, cảm thấy bứt rứt khó chịu, đau đầu nhẹ, co rút nhẹ, tâm trạng thất thường, mụn trứng cá xuất hiện nhiều,…

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau quặn trong suốt chu kỳ sẽ là điều không bình thường. Nếu bạn bị đau nửa đầu trước chu kỳ cũng là điều đáng lo ngại.

Dấu hiệu giữa chu kỳ là gì?

Trong quá trình rụng trứng ở khoảng giữa chu kỳ hoặc khoảng 7 ngày sau khi rụng trứng, một số phụ nữ sẽ thấy xuất hiện những đốm máu nhạt, điều này được coi là bình thường. Nếu giữa chu kỳ chị em bị chảy máu nhiều hay các đốm máu xuất hiện trong suốt chu kỳ thì lại là điều không bình thường.