6 thực phẩm người bị trứng lép nên tận dụng

22

Chế độ ăn uống cũng góp một phần không nhỏ trong việc phát triển buồng trứng, giúp hạn chế tình trạng trứng lép (trứng không trưởng thành và không có sự phóng noãn). Trứng lép sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này và trứng lép nên ăn gì?

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng trứng lép

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng trứng lép là do sự thiếu hụt, suy giảm nội tiết tố nữ estrogen,  suy buồng trứng (buồng trứng lão hóa sớm). Estrogen kích thích nang noãn phát triển. Các bệnh lý tự miễn, nhiễm vi khuẩn, lạm dụng thuốc kích trứng,… cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của nang noãn.

2. Trứng lép nên ăn gì?

Súp lơ xanh: Thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, canxi, vitamin C,… Đây đều là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của nang trứng.

Cá: Cá giàu axit béo Omega3 nên có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ sản xuất lượng hormone nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể, trong đó bao gồm cả việc nuôi dưỡng trứng. Đặc biệt, cá rất giàu đạm để góp phần cải thiện chất lượng trứng, giúp chị em không bị trứng lép.

Trứng: Trứng lép nên ăn gì? Một loại thực phẩm không nên bỏ qua khi bị trứng lép là “ăn trứng bổ trứng”. Trứng có chứa vitamin D tự nhiên để ngăn ngừa những điều kiện xấu nhất có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng.

Cải xoăn: Cải xoăn chứa nhiều chất oxy hóa hơn các loại rau khác. Cải xoăn cũng chứa nhiều canxi nên có vai trò quan trọng trong sự trưởng thành và phát triển của các nang trứng trong buồng trứng.

Thực phẩm giàu sắt: Sắt là một trong những nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng nhất cho buồn trứng nhưng lại bị thất thoát khá nhiều sau mỗi kỳ kinh nguyệt. Các thực phẩm giàu sắt như gan động vật, cải bó xôi, lòng đỏ trứng,… Nếu không, bạn có thể sử dụng các viên uống bổ sung sắt, tốt nhất viên uống đó nên chứa các thành phần như sắt, acid folic, kẽm, dầu mè đen.

Đậu nành và các chế phẩm của đậu nành: Đậu nành có chứa hợp chất isoflavone có tác dụng tương tự hormone estrogen nên giúp bổ sung nội tiết tố khá tốt, cải thiện tình trạng trứng lép.

Trên đây là những thực phẩm giúp chị em trả lời câu hỏi trứng lép nên ăn gì. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng trứng lép một cách nhanh và hiệu quả nhất, cách tốt nhất vẫn là bổ sung nội tiết tố gồm estrogen thảo dược và các tiền nội tiết tố. Trong số rất nhiều loại estrogen thảo dược hiện nay, EstroG-100 đang được các chuyên gia và người tiêu dùng rất tin tưởng bởi tính hiệu quả cao, an toàn, không lo ngại tác dụng phụ.  

Với những trường hợp kém đáp ứng với các phương pháp kích trứng thì cũng cần phải bổ sung nội tiết tố một thời gian để buồng trứng hoạt động bình ổn trở lại, kích thích các nang noãn trưởng thành.