Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

04/03/2016 -09:23 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)
HỎI:
Năm nay em 22 tuổi. Em và bạn trai có quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp an toàn. Nên sau mỗi lần em đều dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Từ ngày em thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai chu kỳ kinh nguyệt của em không đều, thậm chí còn bị loạn kinh. Xin hỏi bác sĩ, rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai chữa trị như thế nào?
TRẢ LỜI:

Không ít chị em phụ nữ thay vì sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn lại hay lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, điều này ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe mà biểu hiện rõ nhất là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.Vậy rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chị em.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được chỉ định dùng để phòng tránh thai đối với những trường hợp chưa có ý định mang thai. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ như ra huyết bất thường, rối loạn kinh nguyệt do sự thay đổi hormone đột ngột. Vì vậy, rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Hiện nay, có nhiều phương pháp phòng tránh thai khi chưa có ý định mang thai và sinh con như đặt vòng, sử dụng bao cao su và uống thuốc tránh thai…Trong đó, biện pháp ngừa thai bằng cách sử dụng thuốc tránh thai được chị em lựa chọn tương đối nhiều bởi sự thuận tiện và đơn giản của nó.

Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây ra nhiều tác dụng phụ và khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Trong thuốc tránh thai hàng ngày có chứa hormone sinh dục nữ, nếu sử dụng thường xuyên có thể làm thay đổi nồng độ hormone đột ngột khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn. Dẫn đến tình trạng kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc có thể đến muộn hơn.

Nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp, vì trong loại thuốc này có chứa một lượng lớn nội tiết tố nên nó làm ức chế buồng trứng và niêm mạc tử cung. Dẫn đến hiện tượng ra máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt, gây nên tình trạng rối loạn chu kì kinh nguyệt.

Do vậy, rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai phải làm sao? Theo các chuyên gia về phụ khoa, nếu tình trạng kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày xảy ra trong thời gian ngắn và không xuất hiện những biểu hiện bất thường thì chị em không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài, kèm theo những triệu chứng bất thường như: buồn nôn, nôn, máu ra nhiều, đau bụng kinh dữ dội, nhất là đau và chảy máu khi quan hệ thì chị em nên ngừng sử dựng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau đó, nên đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ khám và tư vấn nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Bên cạnh đó, chị em sẽ nhận được sự tư vấn về cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn hoăc hướng dẫn biện pháp tránh thai hiệu quả hơn. Ngoài ra, chị em sẽ được hướng dẫn cách điều trị thích hợp để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt và giúp điều hòa kinh nguyệt ổn định hơn.

Hãy gọi: 1900.12590439.930.899 để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp(miễn phí).

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật