Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

05/03/2016 -08:22 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)
HỎI:
Chào bác sĩ, tôi mới sinh con được khoảng 9 tháng. Vì tôi cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên tháng thứ 6 tôi mới có kinh nguyệt trở lại. Tuy nhiên, kinh nguyệt của tôi không đều và màu sắc cũng rất tối, điều này khiến tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi biết về vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con. Xin cảm ơn! (Mai Hoa – Thái Bình).
TRẢ LỜI:

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con được hiểu là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sau khi sinh không ổn định, có tháng sớm, có tháng lại tới muộn. Số lượng máu kinh cũng không ổn định, lúc nhiều, lúc ít và màu sắc kinh nguyệt chuyển sang màu đỏ tươi, nâu hoặc đen thẫm. Bên cạnh đó, nữ giới còn rất dễ gặp phải trường hợp đau bụng kinh và rong kinh kéo dài…

Sau thời kỳ sinh sản, ngoài việc nuôi con, chăm con, chị em phụ nữ còn đối mặt với những rối loạn kinh nguyệt gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, tâm lý và sinh lý bản thân

Đây là tình trạng hoàn toàn bình thường của nữ giới sau khi sinh và sau một thời gian nhất định có thể tự ổn định trở lại.

❅ Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con – nguyên nhân do:

Thay đổi nồng độ nội tiết tố:Trong quá trình mang thai và sinh con, nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới có sự biến đổi nhất định. Đây là lý do khiến chu kỳ kinh nguyệt của các chị em thường xuyên bị xáo trộn hay thậm chí là mất kinh. Từ đó, nữ giới thường đối mặt với tình trạng kinh nguyệt không đều.

rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể của các mẹ thường tiết ra lượng lớn prolactin. Chính những hormone này đã khiến cho hoạt động của tuyến đồi dưới, tuyến yên, tuyến buồng trứng bị chậm lại. Từ đó, trực tiếp tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của các chị em và khiến chúng trở nên thất thường.

Tâm lý :Áp lực của quá trình sinh con và nuôi con khiến cho không ít phái nữ luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến cho nhiều cơ quan trong cơ thể của nữ giới nói chung bị ngừng trệ. Bên cạnh đó, là các cơ quan trong hệ sinh sản cũng không ngoại lệ. Điều này dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới sau sinh.

Đặc điểm cơ thể khác biệt :Theo nhiều chuyên gia cho biết, tùy từng đặc điểm sức khỏe và sinh lý, mà mỗi chị em có những thời điểm xuất hiện kinh nguyệt khác nhau. Có người đến sớm và nhanh chóng ổn định, còn có người tới muộn và mất rất nhiều thời gian sau mới ổn định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết thêm: Những chị em không cho con bú bằng sữa mẹ thì sau khoảng 6 tuần là kinh nguyệt có thể trở lại. Đối với những chị em nuôi con bằng sữa mẹ thì khoảng 6 tháng kinh nguyệt mới có thể trở lại. Mặc dù, kinh nguyệt xuất hiện nhưng không có nghĩa là chúng sẽ nhanh chóng ổn định được ngay, cần phụ thuộc vào thời gian để cân bằng và điều hòa.

❅ Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con – Khắc phục như thế nào?

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt trong những ngày nguyệt san. Theo các chuyên gia, trong những ngày này bạn nên lưu ý thay băng vệ sinh 4 tiếng/lần. Đồng thời, giữ vệ sinh vùng kín luôn khô thoáng bằng việc sử dụng những loại quần áo có chất liệu cotton mỏng, nhẹ và phải thoáng khí.

– Duy trì cân nặng ổn định, tránh tăng hoặc giảm đột ngột. Lý do là sự thay đổi đột ngột cân nặng của nữ giới có thể kéo theo những hệ lụy như: Thay đổi nồng độ hormone dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

– Cần bổ sung vào thực đơn của mình những loại thực phẩm giàu kẽm, omega 3 và vitamin C, E…các loại rau xanh chất xơ.

– Tích cực vận động cơ thể bằng các bài tập thể dục vừa sức, lại có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe. Đây là cách giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn điều hòa hơn.

– Luôn giữ cho tâm trạng thoải mái và hạn chế căng thẳng, stress kéo dài.

Hãy gọi: 1900.12590439.930.899 để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn về rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con (miễn phí).

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật