Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

16/11/2017 -17:02 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản và sức khỏe toàn thân của chị em. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây với sự tư vấn của bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hồng Hải.


Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Để hiểu rõ rối loạn kinh nguyệt là gì, trước tiên chị em nên có kiến thức về kinh nguyệt. Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột nội tiết tố nữ estrogen hoặc estrogen và progesterone trong cơ thể.

hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là gì?

Ở đầu chu kỳ, nồng độ 2 nội tiết này tăng cao để làm dày niêm mạc tử cung nhằm chuẩn bị cho việc thụ thai và thai nhi làm tổ, nếu trứng không được thụ tinh thì lượng nội tiết này sẽ giảm ở cuối chu kỳ, làm cho niêm mạc tử cung sẽ hoại tử và rụng, gây chảy máu (gọi là máu kinh).

Bình thường, kinh nguyệt ở phụ nữ sẽ xảy ra theo chu kỳ hàng tháng, được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tháng này cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo.

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 21 – 35 ngày, trung bình là 28 ngày. Số ngày hành kinh sẽ nằm trong khoảng từ 3 – 5 ngày, thậm chí có thể là 7 ngày. Lượng máu kinh mất đi trong mỗi chu kỳ là 50 – 150ml.

“Rối loạn kinh nguyệt là gì?” Theo bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hồng Hải, khi chu kỳ kinh nguyệt không nằm trong giới hạn bình thường như trên, tức là đã bị rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra, khi đó các biểu hiện về màu sắc, tính chất của máu kinh cũng có thể trở nên bất thường. Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, không đặc, hơi dính, có thể thấy các cục dính màu trắng (là mảnh vụn của màng trong tế bào).

Nếu máu kinh có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng, màu đen hoặc vừa dính vừa đông đặc hoặc trong suốt như nước, hoặc kết thành hòn máu to và cứng, thì đó là những dấu hiệu bất thường, cần phải theo dõi.


Cùng nghe BS Hồng Hải giải thích, thế nào là RỐI LOẠN KINH NGUYỆT?


14 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Dưới đây là 14 lí do sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

1. Dậy thì

rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng gì

Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không?

Ở độ tuổi dậy thì, khi mới có kinh nguyệt, hầu hết các bạn nữ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt thất thường.

Nguyên nhân ở giai đoạn này, buồng trứng cũng như các cơ quan sinh sản chưa phát triển hoàn thiện, hàm lượng, nồng độ các nội tiết tố trong cơ thể chưa được đầy đủ.

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng tìm hiểu rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân và cách chữa cho con song thực chất, đây là hiện tượng sinh lý bình thường không cần chữa trị. Nhìn  chung, các bạn gái thường phải mất 2, 3 năm đầu tiên bị tình trạng kinh nguyệt không đều.

Sau vài năm, cơ thể sẽ phát triển hoàn thiện, khi đó buồng trứng đã hoạt động đều đặn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không còn bị rối loạn nữa.

2. Cho con bú

Quá trình cho con bú cũng làm ảnh hưởng đến lượng hormone và làm rối loạn mức cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ, từ đó dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại, kinh nguyệt cũng cần một thời gian để đi vào ổn định.

3. Tiền mãn kinh

nguyên nhân kinh nguyệt rối loạn

Nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt

Đến giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, người phụ nữ cũng trải qua tình trạng kinh nguyệt không đều.

Điều này là bình thường bởi hàm lượng các nội tiết tố trong cơ thể ở giai đoạn này bị suy giảm rất mạnh, phá vỡ chu kỳ kinh trước đó.

4. Rối loạn ăn uống

Một số rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc ăn vô độ cũng có thể làm cho kinh nguyệt của bạn bị rối loạn.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hormone và cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

5. Mất cân bằng nội tiết tố

tình trạng kinh nguyện rối loạn

Tình trạng rối loạn kinh nguyện luôn rất đáng lo

Mất cân bằng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng kinh nguyệt bất thường, kinh nguyệt không đều.

Cơ thể nữ giới có rất nhiều loại nội tiết tố khác nhau, trong đó, hai nội tiết tố quan trọng tạo nên chu kỳ kinh nguyệt là estrogen và progesterone. Theo thời gian, bắt đầu sau tuổi 30, hàm lượng, nồng độ hai hormone này sẽ suy giảm và gây nên rối loạn kinh nguyệt.

6. Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn kinh nguyệt tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa? Một nguyên nhân khác gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ là rối loạn tuyến giáp. Lý do là bởi hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

7. Tập thể dục quá mức

Mục đích chúng ta khi tập thể dục phần lớn là để khỏe mạnh và săn chắc, giảm cân, tuy nhiên nhiều phụ nữ chưa biết rằng khi bạn cố ép mình tập luyện căng thẳng là bạn đã tác động lên hormone progesterone và estrogen – chúng chi phối chất béo trong cơ thể và dùng cho việc duy trì rụng trứng, hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt. Khi lượng mỡ này giảm đột ngột cơ thể bạn có thể ngừng rụng trứng tạm thời thì phụ nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt.

kinh nguyệt không đều

Tập thể dục không đúng cường độ có thể dẫn tới tình trạng rối loạn

8. Rượu

Chỉ một vài buổi uống rượu thôi là bạn sẽ thấy có dịch chuyển kinh nguyệt thôi, bởi rượu làm tăng tạm thời nồng độ estrogen và testoterone, điều này làm phá vỡ sự chu kỳ nội tiết bình thường của cơ thể, gây ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

9. Tăng cân

Chất béo thực sự quan trọng với cơ thể, vậy nếu tăng 50 pound (khoảng 20 kg) trong 1 vài tháng bạn sẽ đối diện với việc buồng trứng bắt đầu sản xuất testosterone, điều này ngăn chặn sự rụng trứng vì vậy mà chu kỳ kinh nguyệt ra nhiều bất thường, có thể sẽ rất dài hoặc chẳng thấy kinh nguyệt đâu nữa. Rối loạn kinh nguyệt chính thức xuất hiện.

10. Nhiễm trùng

Đây là yếu tố không hề ảnh hưởng đến bạn trên mức độ nội tiết tố, nhưng nhiễm khuẩn, viêm vùng chậu và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là yếu tố gây viêm, chảy máu.

11. Thay đổi công việc

Trong một nghiên cứu trên 119.000 phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ làm việc buổi tối và đêm khuya có nguy cơ cao hơn 33% các vấn đề về kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều. Bởi thay đổi công việc đồng nghĩa với phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể kéo theo cả những chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

tình trạng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có thể đến từ yếu tố môi trường

12. Thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ

Phần lớn trong các thuốc này là bổ sung một hormone tuyến yên có tên prolactin, nó làm thay đổi tỉ lệ các hormone khác trong cơ thể làm xuất hiện các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt.

13. Hút thuốc

Thuốc lá làm thay đổi mức độ Estrogen, progesterone, testosterone và các kích thích tố nữ, Những phụ nữ thường xuyên hút thuốc cũng có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn và thường xuyên hơn người không hút thuốc.

14. Căng thẳng, áp lực

kinh nguyệt bị rối loạn bất thường

Kinh nguyệt bị rối loạn do căng thẳng áp lực

Bạn luôn nghe nói rằng căng thẳng có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như lịch trình di chuyển, thay đổi giờ nghỉ,… Nhưng bạn có biết rằng những biến cố lớn trong cuộc sống như: sự mất đi của một thành viên trong gia đình, mất công việc, ly hôn hoặc bệnh tật khó chữa đều là yếu tố gây rối loạn kinh nguyệt.

Có thể lý giải điều này rằng: khi bạn tập trung vào sự sống còn, hay chuyển suy nghĩ sang những vấn đề khác nghiệm trọng cơ thể của bạn, cụ thể là não sẽ điều khiển tắt các hormone cần thiết làm rụng trứng, ngăn chặn sự sinh sản trong một điều kiện không tốt.


Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng đến phụ nữ như thế nào?

Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định chính là yếu tố quan trọng đối với khả năng sinh sản ở phụ nữ. Vòng kinh không đều, dài hay ngắn đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai ở phụ nữ.

rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng gì

Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không?

Nhiều chị em khi bị rối loạn kinh nguyệt thì, hoặc là e ngại hoặc là chủ quan nên để tình trạng này kéo dài và gây rất nhiều hậu quả xấu:

  • Đầu tiên, phải kể tới nguy cơ gây vô sinh, bởi khi đó chị em rất khó xác định ngày rụng trứng để thụ thai. Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu cảnh báo sự mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố và nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm, điều này càng ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ, thậm chí có thể là vô sinh.
  • Tiếp theo là gây thiếu máu: Đặc biệt trong trường hợp rong kinh, rong huyết, máu kinh ra quá nhiều, số ngày kinh kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, loạn nhịp tim,… Nếu để kéo dài sẽ làm suy yếu sức khỏe và trí tuệ. Khi đó, các chuyên gia khuyên chị em cần bổ sung viên uống chứa sắt hữu cơ, acid folic, vitamin B12 ngay (xem tại đây )
  • Và còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nhất là khi số ngày ra máu kinh kéo dài quá 3-5 ngày.
  • Và là dấu hiệu chứng tỏ sự mất cân bằng hoặc suy giảm nội tiết, hoặc cảnh báo có dấu hiệu mãn kinh. Ngoài ra, đây cũng có thể báo hiệu nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung,…
  • Cũng ảnh hưởng tới nhan sắc: Như khiến chị em mệt mỏi, chán ăn, da nhợt nhạt, tăng nguy cơ mắc và làm nặng thêm nám da, tàn nhang, mụn đầu đen,…

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

điều hòa kinh nguyệt

Làm thế nào điều trị rối loạn kinh nguyệt?

Rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở độ tuổi sinh nở, dậy thì và tiền mãn kinh, mãn kinh (hai trường hợp sau là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể). Riêng với trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi dậy thì thì không nhất phải điều trị song hai trường hợp còn lại nên điều trị sớm, nhất là ở độ tuổi sinh nở để tránh ảnh hưởng tới “thiên chức làm mẹ”.

Theo bác sĩ Hồng Hải, nguyên nhân thường gây rối loạn kinh nguyệt nhất là do mất cân bằng hoặc suy giảm nội tiết tố nữ, chủ yếu là estrogen và progesterone.

Ngoài ra, còn do 1 số bệnh phụ khoa gây ra như  đã nêu trên (u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung) hoặc do nhiễm khuẩn sau sinh hoặc sau nạo phá thai,….

Bởi vậy, khi bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài, tốt nhất chị em nên đi khám phụ khoa để xác định xem mình có mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm nào không? Khi đó, cần được điều trị tích cực sớm.

Sau khi loại trừ các nguyên nhân bệnh lý nguy hiểm không có, hãy nghĩ ngay tới nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là do mất cân bằng, suy giảm nội tiết tố nữ, Estrogen và Progesterone. Lúc này, hãy sử dụng sản phẩm giúp bổ sung tiền nội tiết từ thảo dược như EstroG-100, Pregnenolone.

Trong đó, EstroG-100 là Estrogen thảo dược (được bào chế từ 3 loại cây thuốc quý của Hàn Quốc là Tục đoạn, Cách sơn tiêu và Đương qui Hàn Quốc), cho hiệu quả cao gấp hơn 3 lần các loại khác và an toàn bậc nhất, được phụ nữ các nước phát triển như Mỹ, Canada, Hàn Quốc,… sử dụng rất phổ biến.

Đồng thời, loại tiền nội tiết tố thảo dược Pregnenolone (bào chế từ củ mài), giúp kích thích cơ thể sản xuất ra Progesterone nội sinh và 1 số nội tiết tố khác với lượng cân bằng với Estrogen để tạo chu kỳ kinh nguyệt đều và gọn, không gây dư thừa cũng như rất an toàn.

Sản phẩm chứa thành phần EstroG-100,  Pregnenolone chính là giải pháp khắc phục chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ hiệu quả và an toàn bậc nhất hiện nay.

BS Hồng Hải khuyên chị em, khi bị rối loạn kinh nguyệt  từ 3 chu kỳ trở lên, thì nên điều trị sớm.

Đối với trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do tăng giảm cân quá nhanh, căng thẳng, sinh hoạt không điều độ, sử dụng chất kích thích, … hoặc trong 1 số giai đoạn như tuổi dậy thì, sau sinh, đang cho con bú,… thì thường không cần phải điều trị (nếu không kéo dài), và chỉ cần điều chỉnh giảm tác nhân hoặc qua giai đoạn sinh lý, kinh nguyệt sẽ trở nên bình thường.

Riêng trường hợp phụ nữ tiền mãn kinh, việc sử dụng sản phẩm nêu trên, không những giúp tuổi kinh kéo dài hơn, giảm mức độ rối loạn kinh nguyệt hơn mà còn giúp khắc phục được các vấn đề khó chịu, nguy hiểm của giai đoạn này gây ra.

Ngoài ra, để điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên giữ cho tình trạng cơ thể ở mức ổn định, không tăng cân hay giảm cân quá nhiều, nên có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý kết hợp tập thể dục lành mạnh, đều đặn.  Tránh áp lực tâm lý cũng là điều rất quan trọng.

Hi vọng bài viết trên cò thể giải đáp được thắc mắc “rối loạn kinh nguyệt là gì?” của chị em phụ nữ.

Tham khảo cách chữa rối loạn kinh nguyệt của bạn Thu Hà tại đây :⤵

BẠN THU HÀ ĐÃ không còn RỐI LOẠN KINH NGUYỆT nhờ viên uống này – MÀ DA DẺ LẠI ĐẸP HƠN!

Xem đầy đủ chương trình tư vấn của bác sĩ trên VTV2👉 tại đây.

Hãy gọi: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về chứng rối loạn kinh nguyệt, về sức khỏe và sinh lý nữ. 

Xem thêm các bài hữu ích:⤵

Bí quyết giúp ổn định nội tiết kéo dài tuổi xuân cho phụ nữ

Estrog 100 là estrogen thảo dược an toàn hiệu quả

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật