Nội tiết tố nữ estrogen cải thiện kinh nguyệt không đều thời kỳ tiền mãn kinh

15/03/2017 -11:38 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)
HỎI:
Chào bác sỹ, tôi năm nay 55 tuổi, mới mất kinh 2 tháng nay. Tôi bắt đầu thấy có hiện tượng bốc hỏa rất khó chịu. Người có lúc tự nhiên thấy nóng rồi lại lạnh bất chợt. Bác sỹ tư vấn giúp tôi có loại thực phẩm chức năng nào bổ sung nội tiết tố tốt. Tôi có bà bạn, bà ấy mất kinh hơn 5 tháng rồi, bà ấy bảo tôi sử dụng thuốc nội tiết tố nữ estrogen nhưng tôi không muốn dùng thuốc. Bác sỹ tư vấn giúp tôi với. Xin cám ơn! (Nguyễn Hà, An Lão, Hải Phòng)
TRẢ LỜI:

Chào chị Nguyễn Hà, câu hỏi thuốc nội tiết tố nữ estrogen của chị tôi xin được tư vấn như sau:

Trước hết, theo như chị mô tả, chị năm nay 55 tuổi, mới mất kinh 2 tháng nay và có hiện tượng bốc hỏa, đó chính là những biểu hiện cho thấy chị đang trong giai đoạn chuẩn bị mãn kinh. Đây là giai đoạn tất yếu mà mỗi người phải trải qua. Tiền mãn kinh kéo theo rất nhiều vấn đề liên quan tới tâm, sinh lý và sức khỏe. Ngoài những vấn đề như chị nói, tiền mãn kinh còn có các biểu hiện khác như: đổ mồ hôi đêm, giảm ham muốn, khô rát khi gần gũi, da nhiều vết nám, sạm,….

thuốc nội tiết tố nữ estrogen

Nguyên nhân gây hiện tượng bốc hỏa và kinh nguyệt không đều ở độ tuổi tiền mãn kinh chủ yếu là do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ estrogen. Estrogen giảm nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến vùng trung tâm điều hòa nhiệt độ ở não bộ. Nó làm cơ chế điều hòa nhiệt độ của cơ thể bị rối loạn, khiến đôi lúc cơ thể nóng lên. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, da sẽ trở nên đỏ và bắt đầu bài tiết mồ hôi. Estrogen suy giảm cũng làm phụ nữ dễ bị căng thẳng, khiến cho não bộ phải hoạt động mạnh, dẫn đến các cơn bốc hỏa dễ xảy ra hơn. Các cơn bốc hỏa không chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiền mãn kinh mà còn có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm sau khi đã mãn kinh, thậm chí, có trường hợp phụ nữ còn gặp bốc hỏa sau khi mãn kinh 5-7 năm.

Vấn đề kinh nguyệt không đều ở độ tuổi này là do sự biến động của estrogen và progesterone –  hormone phối hợp với estrogen tạo nên chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.  

Để khắc phục tình trạng trên, rất nhiều phụ nữ đã sử dụng thuốc nội tiết tố nữ estrogen tuy nhiên việc sử dụng thuốc là không nên bởi các thuốc nội tiết tố nữ estrogen thường là estrogen tổng hợp (cần bác sĩ kê đơn, theo dõi và nhiều tác dụng phụ). Thay vì đó, chị nên sử dụng các sản phẩm là thực phẩm chức năng. Viên uống dạng thực phẩm chức năng có chứa EstroG-100 (estrogen thảo dược) cùng các tiền nội tiết tố nữ khác như Pregnenolone, Cao củ sắn dây giúp cân bằng nội tiết, giảm thiểu sự khó chịu của 11/13 triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, viên uống này còn có các thành phần chống oxy hóa từ tự nhiên như: Gamma – Oryzanol, Glutathion, Collagen, Curcumin hỗ trợ cải thiện các vấn đề về da ở tuổi mãn kinh như nám, sạm, tàn nhang, vết nhăn, đốm nâu trên da.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, chị nên sử dụng ngày 2 viên, đợt từ 3 – 6 tháng.

Ngoài việc sử dụng thực phẩm chức năng thay vì sử dụng thuốc nội tiết tố nữ estrogen, để cải thiện tình hình của chị như hiện nay, chị cũng nên có chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ, giữ tinh thần thoải mái, tránh stress, thức khuya và tăng cường tập thể dục,…

Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc thì hãy gọi 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm về nội tiết tố nữ estrogen cải thiện kinh nguyệt không đều thời kỳ tiền mãn kinh (miễn phí)

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật