Mãn kinh mang thai và những rủi ro

18/01/2017 -14:35 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Chị Hoa thân mến,

Mãn kinh mang thai không và nếu mang thai thì có nguy hiểm gì không là vấn đề mà rất nhiều phụ nữ quan tâm, có những trường hợp lo lắng vì đến tuổi mãn kinh nhưng vẫn chưa sinh đủ số con mong muốn hay có những trường hợp lại “khóc dở mếu dở” vì chót “dính bầu” ở tuổi mãn kinh.

Người phụ nữ sẽ thường mãn kinh trong khoảng từ 50 – 55 tuổi song có những người có thể mãn kinh sớm hoặc mãn kinh muộn.

mãn kinh mang thai

Mãn kinh thực sự là thời kỳ bắt đầu sau 12 tháng không có kinh trở lại, lúc này, buồng trứng thoái hóa sẽ không hồi phục, các nang trứng sẽ không rụng, niêm mạc tử cung không dày lên, không bong tróc đồng nghĩa với việc kinh nguyệt tắt hẳn và người phụ nữ sẽ không thể thụ thai tự nhiên.

Có những trường hợp mãn kinh mang thai là khi đó người phụ nữ mới chỉ mất kinh tạm thời, kinh nguyệt còn dây dưa, chưa hết hẳn, tháng có tháng không và quan hệ trong khoảng thời gian này rất nguy hiểm bởi vẫn có nguy cơ dính bầu. Và một trường hợp khác mãn kinh mang thai là trước khi ngừng hẳn, buồng trứng có thể sẽ hoạt động hết công suất, một vài nang trứng có thể chín và rụng bất chợt. Trường hợp này rất hiếm nhưng không phải là không xảy ra.

Mãn kinh mang thai có tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khôn lường về sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi: Nguy cơ sẩy thai cao do tử cung của người phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh chịu nhiều biến đổi, thường bị bào mòn nên trứng rất khó bám được vào thành tử cung để làm tổ, chưa kể đến những biến đổi về hormone khiến chất lượng trứng giảm; thai chết lưu do chất lượng trứng không tốt; dễ sinh non do người mẹ phải đối diện nhiều nguy cơ bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, co giật; trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh hoặc hội chứng Down do chất lượng trứng yếu, nhiễm sắc thể bị rối loạn,…

Với trường hợp của chị, nếu chị quyết định tháo vòng thì tốt nhất khi quan hệ nên có biện pháp bảo vệ an toàn bởi như chị nói, chị mới chỉ thấy mất kinh trong khoảng 4 tháng trở lại đây trong khi mãn kinh thực sự phải là không thấy xuất hiện kinh nguyệt sau 12 tháng. Vì vậy, nguy cơ dính bầu khi quan hệ không được bảo vệ vẫn còn đang “rình rập”.

Ngoài ra, vấn đề sinh hoạt vợ chồng của phụ nữ mãn kinh cũng gặp khá nhiều trục trặc: giảm ham muốn, khô âm đạo do nồng độ các nội tiết tố estrogen, progesterone bị suy giảm đáng kể. Nếu chị có gặp những vấn đề này, chị có thể tham khảo bổ sung nội tiết tố để giải quyết vấn đề từ tận gốc. Bổ sung estrogen chị nên chọn loại từ thảo dược như EstroG-100. Đây là estrogen có chiết xuất từ 3 loại thảo dược quý là Đương Quy, Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu và đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ. Nên kết hợp bổ sung EstroG-100 với tiền nội tiết tố nữ khác như Progesterone.

Bên cạnh đó, chị nên có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ,…

Chúc chị sức khỏe, an vui!

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật