Mầm đậu tương

21/01/2015 -11:47 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Những nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, các dân tộc châu Á có tỉ lệ bị xốp xương, bệnh tim mạch, các rối loạn sau mãn kinh và một số loại ung thư thấp hơn các dân tộc phương Tây.Điều này được giải thích là do thói quen dinh dưỡng dùng nhiều đậu tương trong các bữa ăn hằng ngày.Vậy mầm đậu tương có tác dụng như thế nào với cơ thể ? 

Mầm đậu tương – cây mầm 2 lá

Mầm đậu tương (Soybean sprout) là dược liệu có được từ sự lên mầm hạt Đậu tương  không biến đổi gen (Glycine max L. Fabaceae) thành cây có đủ hai lá mầm thật màu xanh.

mầm đậu tương

 Mầm đậu tương

Mầm đậu tương chứa những dưỡng chất đặc biệt để chăm sóc vẻ đẹp phụ nữ

Trong hạt mầm đậu tương có đầy đủ các chất dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, khoáng vô cơ, các loại vitamin, các carotenoid.Đặc biệt trong đậu nành có chứa các chất có cấu trúc tương tự hormon estrogen của nữ giới được gọi là phyoestrogen (hay “estrogen thực vật”), đó là các isoflavon như genistein, daidzein.

Các nghiên cứu đã chứng minh khi hạt Đậu tương nảy mầm thì hàm lượng isoflavon  (genistein, daidzein) đạt tới đỉnh điểm, lượng Vitamin E tăng cao, có sự hiện diện của Vitamin C (ở hạt bình thường không có). Các chất này có tác dụng chống lão hóa hữu hiệu.

Trong mầm của đậu tương còn chứa nhiều acid amin (50–55%), canxi và khoáng chất giúp chống loãng xương.

Tác dụng của mầm đậu tương

Cân bằng nội tiết tố sinh dục

Do cấu trúc hóa học giống estrogen nên isoflavon trong mầm đậu tương có thể gắn receptor của estrogen, gây tác dụng thuộc vào liều lượng: liều thấp mang lại tác dụng có lợi của estrogen; liều cao có tác dụng ức chế do vậy giảm nguy cơ ung thư.

Mầm đậu tương cải thiện các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố Estrogen ở phụ nữ: Khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục, tích mỡ bụng, bốc hỏa, mất ngủ, loãng xương, mà không có rối loạn nào ở vú, không thấy tăng những tác dụng phụ có hại của estrogen.

Estrogen là gì ?

Ngoài ra mầm đậu tương còn thể hiện nhiều tác dụng khác trên chuyển hóa xương như tăng mật độ khoáng của xương, giảm nguy cơ loãng xương; tác dụng trên tim mạch như giảm LDL, giảm triglyceride, tăng HDL, chống kết tụ tiểu cầu, ngăn chặn sự tiến triển các mảng xơ vữa, cải thiện tính đàn hồi của động mạch; tác dụng trên các chức năng nhận thức như suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ ở phụ nữ cao tuổi.

Chống lão hóa da hiệu quả.

Một nghiên cứu của Trường Y Mount Sinai New York 1997 cho thấy rằng genistein trong mầm đậu tương chống oxy hóa mạnh . Theo đó, genistein sẽ giúp ức chế một số bước trong quá trình tạo thành mảng xơ vữa động mạch, đồng thời bảo vệ các tế bào bình thường khỏi bị hư hại bởi sự tấn công của các chất gây chứng ung thư da.

Nhiều nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, do khả năng chống oxy hóa mạnh, mầm đậu tương giúp ngăn ngừa các tổn thương ở tế bào do không khí ô nhiễm, ánh nắng mặt trời và quá trình lão hóacủa cơ thể gây ra. Đó là lý do những người dùng nhiều sản phẩm từ đậu tương, làn da của họ rất trắng và hồng hào.

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật