Kinh nguyệt nhiều hay ít đều không tốt

03/08/2016 -11:00 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)
HỎI:
Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bình thường, chu kì kinh nguyệt của em kéo dài 5 ngày là chấm dứt. Với em như vậy là bình thường, nhưng mới đây bạn em bảo rằng như vậy là lâu, bạn ấy chỉ kết thúc chu kì kinh nguyệt trong 2 ngày. Theo em, kinh nguyệt nhiều hay ít là do cơ địa của mỗi người. Nhưng điều em lo lắng là kinh nguyệt nhiều hay ít có nguy hại gì không? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc để em hiểu rõ vấn đề này hơn. Em xin cảm ơn! (Thùy Dung-23 tuổi)
TRẢ LỜI:

Chào Thùy Dung!

Đúng như bạn nói, chu kỳ kinh nguyệt dài hay ngắn, lượng máu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Bên cạnh đó, kinh nguyệt nhiều hay ít còn có thể do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và đồ uống chứa caffeine….

Điều quan trọng là chu kỳ kinh nguyệt của bạn phải đều và không có dấu hiệu bất thường như trễ kinh, rút ngắn kì kinh và máu có mùi hôi….

kinh-nguyet-nhieu-hay-it-deu-khong-tot

Tuy nhiên, một vấn đề khác có liên quan đến kinh nguyệt mà chị em cần hết sức chú ý đó là: lượng kinh nguyệt quá ít hay quá nhiều đều là những dấu hiệu của bệnh tật.

Lượng kinh nguyệt quá ít: thời gian đèn đỏ dưới 3 ngày hoặc lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml được coi là có lượng kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá ít có thể là do hậu quả của sự căng thẳng của não bộ và suy nhược cơ thể….Tuy nhiên cũng có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh nào đó trong người như thiếu máu, bệnh gan, tiểu đường, do chế độ dinh dưỡng không tốt, rối loạn nội tiết, bị lao bộ phận sinh dục và dính cổ tử cung…

Lượng kinh nguyệt quá nhiều: Lượng kinh nguyệt quá nhiều là lượng kinh nguyệt ra hàng tháng vượt quá 100ml hoặc là thời gian đèn đỏ diễn ra kéo dài hơn 7 ngày. Nếu tình trạng kinh nguyệt quá nhiều liên tục xuất hiện thì chị em cần cảnh giác, bởi nó có thể là do các rắc rối bên trong cơ quan sinh sản, chẳng hạn như màng trong tử cung bong ra bất thường hoặc do những căn bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung… gây nên.

Bên cạnh đó, kinh nguyệt quá nhiều cũng có thể do bệnh ở các cơ quan khác như rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu… hoặc do vệ sinh “vùng kín” chưa tốt trong thời gian “đèn đỏ”, tinh thần căng thẳng…

Ngoài ra, còn có thể xảy ra hiện tượng kinh nguyệt tháng nhiều tháng ít: Nếu thấy kinh nguyệt có dấu hiệu thất thường như thế này, bạn nên suy nghĩ tới khả năng do bạn bị rối loạn sức khỏe và tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc một số căn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan…

Bạn đã hiểu rõ về vấn đề kinh nguyệt thì nên chú ý để giữ gìn sức khỏe sinh sản cho mình nhé.

Chúc bạn vui, khỏe!

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật