Kinh nguyệt chuyển màu có nguy hiểm không?

01/08/2016 -10:30 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)
HỎI:
Câu hỏi: Chào bác sĩ, trước đây tôi có chu kỳ kinh nguyệt khá đều đặn. Nhưng từ khi mang bầu em bé thứ hai, tôi tăng 20kg sau đó có giảm rồi lại tăng hơn khi khi mang bầu. Hiện con gái tôi 2 tuổi, tôi đã cai sữa cho cháu và ăn kiêng để giảm cân được hơn 10kg. Tuy nhiên từ khi giảm cân tôi thấy chu kỳ kinh nguyệt không còn đều đặn như trước, tháng có, tháng không. Máu kinh cũng không có màu tươi như mọi lần mà trở nên sẫm màu mà gần như là màu nâu, thi thoảng còn vón cục. Mong bác sĩ tư vấn giúp tình trạng của tôi có nguy hiểm không? Và vì sao tôi lại bị như vậy? (Hồng Hà-Nam Định)
TRẢ LỜI:

Chào bạn!

Do bạn bị mất kinh, tháng có tháng không nên vấn đề kinh nguyệt không đỏ mà chuyển sang  sẫm màu là điều bình thường. Bởi trong kì kinh nguyệt của phụ nữ, lớp niêm mạc tử cung bong ra khiến bạn chảy máu. Lượng máu này càng nằm lâu trong cơ thể thì chúng càng có màu sẫm hơn. Màu sắc của kinh nguyệt chỉ nguy hiểm khi chúng là màu xanh, vàng hoặc trắng. Khi đó, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để làm các xét nghiệm vì rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm.

kinh nguyệt chuyên màu

Bạn cũng không nên quá lo lắng khi trong chu kỳ kinh nguyệt có xuất hiện các cục máu nhỏ như đồng xu vào những ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt, khi lượng máu mất rất nhiều, cơ thể không thể sản sinh ra kịp những chất chống máu đông nên máu sẽ vón cục lại như vậy. Nhưng nếu bạn thấy cục máu to hơn đồng xu kèm thêm những triệu chứng như chóng mặt, đau đầu thì nên đến bác sĩ vì điều đó chứng tỏ bạn bị mất quá nhiều máu mỗi kỳ kinh nguyệt, có thể do viêm nhiễm hoặc thiếu cân bằng hormone.

Việc bạn tự dưng bị phập phù chu kỳ “đèn đỏ”, tháng có, tháng không có thể là do bạn đã thực hiện chế độ ăn kiêng quá mức. Bởi vì khi bạn nhịn ăn, các hormone bị rối loạn và vì thế chu kỳ “đèn đỏ” cũng bị thay đổi. Nếu 2 tháng chu kỳ này mới xuất hiện thì cũng có thể được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu 3 tháng mà không thấy xuất hiện “đèn đỏ” thì bạn lại cần phải đến gặp bác sĩ vì lúc này không còn phụ thuộc vào yếu tố các hormone thay đổi do bị giảm cân nữa.

Hãy gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn? (miễn phí) hoặc gọi : 1900.12590439.930.899 để được tư vấn trực tiếp về vấn đề kinh nguyệt chuyển màu có nguy hiểm không ?

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật