Giải quyết khô âm đạo ở phụ nữ mang thai như thế nào?

26/12/2016 -09:54 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)

Chào bạn, “cô bé” trở nên khô hạn là một trong những tình trạng thường gặp trong quá trình mang thai của phụ nữ. Nguyên nhân của tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ mang thai là do ảnh hưởng tâm lý và suy giảm nội tiết tố.

Ảnh hưởng tâm lý ở đây là trong thai kỳ, người phụ nữ thường phải đối mặt với tình trạng ốm nghén, lo lắng, stress, mệt mỏi,… làm giảm hứng thú trong “chuyện ấy” hoặc không được kích thích đủ độ. Khi phụ nữ có ham muốn thì vùng kín cũng sẽ tăng tiết dịch nhờn nhiều hơn bình thường. Thêm nữa, trong những tháng đầu thai kỳ, do lo sợ sảy thai nên người phụ nữ cũng ngại gần chồng hơn.

Suy giảm nội tiết tố là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ mang thai. Đây là nguyên nhân sâu xa từ sâu bên trong. Bình thường, hormone estrogen sẽ làm nhiệm vụ tăng tiết dịch nhờn âm đạo trong khi progesterone làm tăng hứng thú và ham muốn thì trong khoảng 3 tháng đầu mang thai chúng được kéo về tập trung cho sự hình thành, phát triển của bào thai. Khi estrogen bị suy giảm, thành âm đạo bị teo và mất khả năng tiết dịch nhầy nên khiến âm đạo bị khô, gây đau rát khi quan hệ.

khô âm đạo ở phụ nữ mang thai

Một số trường hợp, nhu cầu “chuyện ấy” tăng cao trong những tháng giữa thai kỳ và tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ mang thai khi đó cũng được cải thiện hơn.

Với tình trạng của bạn, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi như đã nói ở trên, khô âm đạo ở phụ nữ mang thai là một tình trạng thường gặp. Bạn có thể tâm sự với chồng để kéo dài màn dạo đầu hơn, cải thiện tình hình bằng những tư thế phù hợp, gel bôi trơn hoặc bảo chồng dùng bao cao su. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là gel bôi trơn và bao cao su cũng chỉ là biện pháp tạm thời, không nên phụ thuộc vào nó, nên chọn sản phẩm phù hợp, đảm bảo.

Bên cạnh đó, bạn cần chủ động để tự mình thoát ra khỏi tình trạng trên bởi sau sinh và trong quá trình nuôi con cùng áp lực cuộc sống thì việc cơ thể tự điều chỉnh lại lượng hormone cân bằng là rất khó.

Sau sinh một khoảng thời gian nhất định (khoảng từ 6 tháng sau sinh hoặc khi con ít phụ thuộc vào sữa mẹ), bạn có thể bổ sung các tiền nội tiết tố estrogen, progesterone để cơ thể hấp thu và tự tổng hợp theo nhu cầu, cân bằng hàm lượng các nội tiết tố. Bạn chú ý nên bổ sung theo cả nhóm này để có được tác dụng đồng bộ và nên chọn estrogen chiết xuất từ thảo dược như EstroG-100 để vừa hiệu quả lại an toàn, tránh tác dụng phụ như các hormone tổng hợp (đau nửa đầu, béo bụng, tăng nguy cơ u vú, ung thư vú, u xơ,…).

Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc thì hãy gọi 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm về tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ mang thai

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật