Đèn đỏ thay đổi đột ngột từ 4 lên 10 ngày là bệnh gì?

17/12/2016 -09:45 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)
HỎI:
Tôi là Hoa, năm nay 32 tuổi. Hai tháng nay, tôi gặp rắc rối về vấn đề kinh nguyệt. Trước đây, số ngày hành kinh của tôi thường kéo dài trong khoảng 3 – 4 ngày còn bây giờ đột ngột thay đổi lên 7 ngày, thậm chí có tháng còn kéo dài tới tận 10 ngày. Hơn nữa, càng về những ngày sau, máu kinh của tôi lại càng có màu đen. Tôi đang rất lo lắng không biết mình bị làm sao và phải xử lý như thế nào. Mong bác sỹ tư vấn giúp.
TRẢ LỜI:

Bạn Hoa thân mến 

Hầu như ai cũng từng hoặc sẽ gặp sự cố liên quan tới vấn đề kinh nguyệt, trong đó có vấn đề như của bạn. Những sự cố liên quan tới kinh nguyệt như sự thay đổi về số ngày hành kinh (ngắn hoặc hoặc dài hơn, rong kinh), khoảng thời gian giữa hai chu kỳ, màu sắc, mùi hay những dấu hiệu khác đi kèm được gọi là rối loạn kinh nguyệt.

kinh nguyệt không đều

Ngày kinh chị em thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày

Thông thường, số ngày hành kinh của chị em sẽ rơi vào khoảng 3 – 5 ngày, một số người có thể lên tới 7 ngày tùy theo cơ địa. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, số ngày hành kinh thay đổi đột ngột từ 3 – 4 ngày lên 7 ngày, thậm chí 10 ngày thì rất có thể bạn bị rong kinh – một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Rong kinh chính là tình trạng ra máu nhiều hoặc kéo dài (trên 7 ngày) trong chu kỳ kinh hàng tháng. Nguyên nhân của tình trạng rong kinh có thể là do chế độ dinh dưỡng, tâm lý, tập luyện quá mạnh, thay đổi nồng độ hormone, polyp nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…

Nếu màu kinh nguyệt của bạn màu đen và đi kèm với những triệu chứng khác như: những cơn đau ở xương chậu, cảm thấy đau đớn trong khi giao hợp thì rất có thể bạn mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Hiện tại, chỉ dựa trên những mô tả như của bạn thì vẫn chưa thể kết luận được gì. Nếu bạn không thấy các biểu hiện khác kèm theo như: kinh nguyệt có mùi hôi, đau vùng xương chậu, đau khi quan hệ hoặc đau bụng… thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Tốt nhất, để biết chính xác nguyên nhân, bạn nên sớm đi khám phụ khoa.

Trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt do thiếu hụt nội tiết tố: estrogen, progesterone, bạn nên điều trị tận gốc bằng cách bổ sung từ bên trong. Estrogen và progesterone phối hợp với nhau tạo nên chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nhiều người chỉ bổ sung một mình estrogen mà bỏ quên mất vai trò của progesterone khiến estrogen bị dư thừa, tác dụng không được đồng bộ và thêm nữa, lại bổ sung ở dạng tổng hợp (có trong thuốc tránh thai là điển hình) nên gây ra nhiều tác dụng phụ: tăng cục máu đông, béo bụng, đau nửa đầu, tăng nguy cư ung thư vú, u vú,…

Thay vì đó, bạn nên chọn các loại estrogen từ thảo dược như EstroG – 100. Khi bổ sung theo nhóm và bổ sung ở dạng tiền nội tiết tố, hiệu quả mang lại sẽ rất cao và đặc biệt là an toàn bởi khi đó cơ thể sẽ tự tổng hợp theo nhu cầu thực. Bổ sung nội tiết tố như vậy bạn không những thấy chu kỳ kinh đều hơn mà chất lượng màu kinh cũng sẽ đẹp dần lên.

Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc thì hãy gọi 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn thêm về các vấn liên quan đến kinh nguyệt  cho chị em phụ nữ.

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật