Bị đổ mồ hôi lưng và bụng có sao không?

24/06/2016 -10:17 - (Bảo trợ thông tin bởi suckhoedoisong.vn)
HỎI:
Xin hỏi bác sĩ, vài tháng gần đây cứ đêm ngủ là tôi thường bị ra mồ hôi, tuy nhiên chỉ chủ yếu ở lưng và bụng. Tôi rất sợ vì đọc nhiều thông tin nói rằng đây có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh nhưng vì lý do công việc nên tôi chưa đi khám được. Vậy mong bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân do đâu? Cảm ơn! (Thu Minh-Bắc Giang)
TRẢ LỜI:

Chào bạn Minh !

Đổ mồ hôi lưng và bụng là phản ứng bình thường giúp cơ thể giảm nhiệt khi nhiệt độ cao. Nhưng đổ mồ hôi quá nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh tật.Trên đây, bạn không nói rõ về tình trạng cũng như thể trạng béo hay gầy, ngoài đổ mồ hôi còn kèm theo những biểu hiện gì khác. Do đó, tôi không thể tư vấn cụ thể được. Chỉ có thể nêu ra một số nguyên nhân hay gặp sau đây:

Hội chứng tăng tiết mồ hôi, đây là một bệnh về rối loạn thần kinh thực vật. Dạng bệnh mãn tính khiến cơ thể quá nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân. Bệnh này không chỉ gây đổ mồ hôi ban đêm mà cả ban ngày cũng bị.Ban đêm có thể do những giấc mơ khiến người bệnh đổ mồ hôi. Có thể do những bệnh nhiễm khuẩn gây nên.

do mo hoi lung

Nguyên nhân tiếp theo là do bị hạ đường huyết, tình trạng này thường đi kèm với bệnh tiểu đường khi cơ thể giảm lượng đường trong máu. Nhưng có thể xảy ra ở những người không bị tiểu đường khi bỏ bữa ăn. Về tuyến giáp do suy giảm hormone sinh lý, người đàn ông đổ mồ hôi vào ban đêm, khi nhiệt độ cao và có thể do mức testosterone thấp.

Đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ là một dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh. Đổ mồ hôi có thể nhiều hơn trước và sau chu kỳ kinh nguyệt bởi đây là thời điểm nồng độ estrogen ở mức thấp nhất. Để khắc phục tình trạng này chị em cần bổ sung nội tiết tố nữ estrogen. Vì trong giai đoạn này thường bị suy giảm estrogen gây nên tình trạng đổ mồ hôi, bốc hỏa…Nên bổ sung estrogen từ thảo dược từ thiên nhiên như EstroG-100 được chiết xuất từ 3 loại thảo dược quý của Hàn Quốc là Tục đoạn, Đương quy, Cách sơn tiêu có tác dụng cân bằng nội tiết tố, cải thiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh (bốc hỏa, đổ mồ hôi, mất ngủ…)

Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân gì thì bạn cần đi khám, qua thăm khám thực thể bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán. Tôi thấy bạn lo lắng như thế là không cần thiết mà thay bằng hãy đi khám để tìm nguyên nhân vì có khi đó chỉ là mồ hôi sinh lý do đêm ta ngủ đắp chăn ấm quá mà thôi…

Hữu ích cho bạn ☟☟☟

Bài viết nổi bật